Sự thật về 'cát lún' và cách thoát cái chết kinh dị nhất mọi thời đại

TPO - Chúng ta có lẽ đều đã từng xem qua các bộ phim với kịch bản chết do bị lún trong cát hoặc đầm lầy. Nhưng liệu sự thật có phải như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này.

Sự thật về 'cát lún' và cách thoát cái chết kinh dị nhất mọi thời đại

Trong khoảng một thời gian dài trước đây, chủ đề “cát lún” được nhiều nhà làm phim ưa chuộng. Người xem sẽ bắt gặp các cảnh phim một người vô tình lọt vào hố cát sụt, thân người lún dần, lún dần, cuối cùng chìm nghỉm trong vô vọng nếu không có người cứu giúp.

Theo như nhiều bộ phim tài liệu và bí kíp sinh tồn tràn lan trên mạng thì điểm đặc biệt của hiện tượng này là khi lọt vào hố cát lún thì càng vùng vẫy, nạn nhân càng bị lún sâu hơn.

Có thể thấy chết vì cát lún chẳng khác nào bị chôn sống cùng với đó là việc không thể thoát khỏi hố cát và chết một cách từ từ trong vô vọng. Vì thế mà nó được ví như một trong những cái chết kinh dị nhất mọi thời đại.

Nhưng sự thật không hoàn toàn như phim ảnh mô tả về hiện tượng “cát lún”.

Sự thật về hiện tượng 'cát lún' - ảnh 1 John Dimech giãy giụa trong cát lún trong bộ phim Lawrence of Arabia năm 1962
“Cát lún” là gì?

Cát lún thường bao gồm cát hay đất sét và muối ngập nước, thường có ở đồng bằng châu thổ. Bề mặt nhìn khá vững chắc, nhưng khi bạn bước lên cát sẽ bắt đầu hóa lỏng. Nhưng rồi nước và cát sẽ tách ra, hiện ra một lớp cát ướt giày đặc khiến bạn mắc lại.

Ma sát giữa những hạt cát đã giảm đi rất nhiều, nên nó sẽ không thể đỡ được trọng lượng của bạn và thực sự thì giai đoạn ban đầu bạn sẽ chìm xuống. Nhưng liệu việc giãy giụa có khiến bạn lún sâu hơn, và liệu bạn có chìm đủ sâu để bị chết ngạt?

Trái lại, cát sẽ tiếp tục hoà vào nước, khiến độ nổi của hỗn hợp tăng lên. Nghĩa là thay vì chìm nghỉm, bạn sẽ mắc lại khi chìm được một nửa thân mình, thậm chí có thể bị đẩy ngược lên đôi chút.

Sự thật về hiện tượng 'cát lún' - ảnh 2 Cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra nếu rơi vào một hố cát lún khô
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cát lún không nguy hiểm. Bạn sẽ không chết chìm, nhưng để thoát ra thì không hề dễ dàng. Nếu không có sự trợ giúp, bạn sẽ cần đến một lực khoảng 100.000 Newton để nhấc nổi 1 chân ra khỏi hố cát lún. Số lực ấy đủ để giúp bạn nâng một chiếc ôtô tầm trung.

Vậy nên, nếu bạn không thoát khỏi đó sớm, thủy triều có thể dâng lên ngập. Đây mới là thứ đáng sợ của cát lún gây ra cái chết cho nạn nhân.

Loại cát lún rất nguy hiểm mà mọi người cần biết

 Cát lún khô lại là một vấn đề hoàn toàn khác, nó thường xuất hiện ở các sa mạc. Rơi vào một vùng cát lún khô có thể gây nguy hiểm chết người.

Bởi vì, khác với cát lún thường gặp, loại hố cát này không có nước khiến cho tính chất của nó hoàn toàn khác biệt.

Theo BBC dẫn chứng, năm 2002 đội cứu hộ Đức ghi nhận trường hợp một người đàn ông vô tình trượt ngã vào kho chứa ngũ cốc. Khi cảnh sát đến, ngũ cốc đã ngập đến nách, và đang dần hút tụt nạn nhân xuống dưới. Với mỗi lần hít thở, thể tích ngực lại giảm xuống, ngũ cốc tràn vào lấp chỗ trống khiến quá trình chìm xuống nhanh hơn, còn nạn nhân thì ngày càng khó thở.

Một bác sĩ đã phải luồn một ống cấp oxy cho nạn nhân và đặt một chiếc yên ngựa quanh ngực. Tuy nhiên sau đó, nạn nhân đã phải chịu đựng các cơn đau tức ngực, còn bác sĩ thì bị lên cơn suyễn do bụi. Lính cứu hỏa sau đó phải dùng một ống trụ, luồn xuống phía dưới nạn nhân và hút các hạt ngũ cốc ra bằng một bơm chân không công nghiệp mới cứu sống được người đàn ông.

Hãy tưởng tượng nếu như bạn rơi trong trường hợp này và ngũ cốc sẽ thay bằng cát thì hậu quả cũng sẽ tương tự.

Sự thật về hiện tượng 'cát lún' - ảnh 3 Hiệu ứng cát lún khiến cho việc ngã vào đống ngũ cốc lớn thường dẫn tới tử vong.
Cách xử trí khi rơi vào hố cát lún

Khi rơi vào hố cát lún thông thường, bạn hãy bình tĩnh vì khả năng chết đuối trong trường hợp này rất thấp. Lúc này, cố gắng tìm cách cử động bàn chân, hòa tan cát vào nước càng nhiều càng tốt, đồng thời ngả người, dạng chân tay để phân bổ trọng lượng hợp lý hơn. Nếu làm đúng, bạn sẽ thấy cơ thể nổi dần lên.

Còn khi rơi vào hố cát lún khô, bạn sẽ buộc phải tìm cách thoát ra càng nhanh càng tốt. Nếu không may chỉ có một mình, hãy tìm một thứ gì đó để bám lấy, tránh bị hút sâu hơn.

Và nếu tất cả mọi thứ đều không có thì tuyệt đối không vùng vẫy, vì chỉ cần thể tích của bạn giảm, cát sẽ nhảy vào chiếm chỗ, còn bạn thì bị hút nhanh hơn. Hãy giữ cơ thể yên vị để câu kéo thêm thời gian, đợi người đến giúp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng