Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới

TPO - Gấu trúc Qizai hiện sống tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) được coi là chú gấu trúc lông nâu duy nhất còn sống sót trên toàn thế giới. Màu lông đặc biệt này của Qizai được cho là kết quả của quá trình đột biến gen.

Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 1 Qizai là một chú gấu trúc đặc biệt, khác với toàn bộ những chú gấu trúc khác vì sở hữu bộ lông màu trắng và… nâu. Chú hiện đang sống tại thung lũng gấu trúc ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc).
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 2 Theo các nhà khoa học, sở dĩ Qizai có màu lông nâu là do đột biến gen.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 3 Vì màu lông quá dị biệt, Qizai đã bị mẹ bỏ rơi từ khi còn nhỏ. 
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 4 Chú được các nhà khoa học tìm thấy khi mới 2 tháng tuổi và đang lang thang trong rừng một mình, cô đơn và yếu ớt vì không được mẹ chăm sóc.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 5 Qizai hiện đã 7 tuổi, nặng 100kg và có thể ăn 20kg trúc/ngày.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 6 Anh Xin (26 tuổi) là chuyên viên chăm sóc Qizai suốt 2 năm qua. Anh cho biết mỗi ngày mình phải đi theo “phục vụ” chú gấu trúc nâu suốt 18 tiếng đồng hồ liên tục.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 7 Cụ thể, anh phải thức dậy lúc 6h sáng để cho Qizai ăn trúc và chỉ được đi ngủ lúc nửa đêm sau khi đảm bảo rằng Qizai đã ngủ ngon.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 8 “Qizai thường phản ứng chậm chạp hơn những chú gấu khác, nhưng chú cũng dễ thương hơn. Khi tôi gọi, các chú gấu khác thường chạy lại ngay, còn Qizai thì phải mất một lúc lâu.”, anh Xin nói.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 9 Khi còn bé, chú cũng thường bị bạn bè bắt nạt và cướp đồ ăn.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 10 Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch để Qizai được giao phối với gấu cái, từ đó, họ có thể nghiên cứu nguyên tắc tạo ra màu lông của gấu trúc.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 11 Kể từ năm 1985 đến nay, trên thế giới chỉ có khoảng 5 chú gấu trúc lông nâu nhưng Qizai là chú gấu duy nhất còn sống sót đến thời điểm hiện tại.
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 12
Tận thấy gấu trúc lông nâu duy nhất trên thế giới - ảnh 13

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng