Tạo mẫu trong không gian 3 chiều từ ảnh số chỉ trong giây lát

Autodesk ImageModeler 2009 cho phép tạo mô hình 3D từ hình ảnh số 2D, tạo ra một công cụ cực kỳ hữu ích đối với các kiến trúc sư, thiết kế sản phẩm, kỹ sư dân dụng và các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông và giải trí.

Những người sử dụng phần mềm ImageModeler 2009 có thể sử dụng ảnh số hoặc ảnh đã được scan để tái hiện những hình ảnh thực về đồ vật, quang cảnh và thành phố; tích hợp thiết kế CAD vào môi trường thực tế hay đo đạc kích thước các tòa nhà. Phần mềm ImageModeler và các ứng dụng tương tự như Stitcher Unlimited được phát triển bởi  REALVIZ, hãng phần mềm đã sáp nhập với Autodesk năm 2008.

Phần mềm Autodesk ImageModeler 2009 hỗ trợ một loạt các định dạng hình ảnh số bao gồm JPG, TIF, Photoshop, TGA, bitmap, và PNG. Khi bạn có hình ảnh dạng 2D là bạn đã có thể tạo mẫu 3D. Thành công cùng với mẫu 3D phụ thuộc vào quá trình chuyển đổi từ mẫu 2D sang mẫu 3D, vì vậy hướng dẫn từng bước giúp người sử dụng học cách làm thế nào để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Tiến trình công việc này bao gồm 3 giai đoạn.

• Hiệu chỉnh: Trong giai đoạn đầu, bạn có thể hiệu chỉnh phần mềm cho một hoặc nhiều ảnh hơn nữa bằng cách khớp một vài điểm giữa các ảnh với nhau.

• Tạo mẫu: Trong giai đoạn 2, phần mềm này tạo mẫu 3D sử dụng mẫu gốc đa chiều, sau đó bạn có thể tinh chỉnh mẫu này khi cần.

• Kết cấu và bố cục: Trong giai đoạn 3, phần mềm này có thể tự động tách bản đồ kết cấu hình ảnh thực từ thông tin về điểm ảnh trong các ảnh gốc. Nếu bạn chỉ có một ảnh đơn, bạn có thể xác định các góc nhìn và phối cảnh sau đó phần mềm ImageModeler có khả năng hiệu chỉnh các toạ độ không gian từ ảnh đơn.

Phần mềm Autodesk ImageModeler 2009 sử dụng các ảnh số dạng 2D để tạo mẫu mô phỏng 3D. (Hình ảnh mô phỏng Viện bảo tàng Salzburge)

Giao diện đơn giản của phần mềm Autodesk ImageModeler 2009 cùng với khả năng cài đặt và sử dụng dễ dàng tạo nên sức mạnh của bộ phần mềm này. Trong số rất nhiều tính năng hữu ích là một bộ công cụ quy tắc cho phép bạn có thể tạo ra các hệ thống đo và tính năng xây dựng bản đồ kết cấu giúp bạn có thể xác định mỗi kết cấu hay bố cục sẽ được tạo ra như thế nào.

Trong phiên bản mới 2009, phần mềm Autodesk ImageModeler hiện hỗ trợ đầy đủ góc nhìn toàn cảnh 360 độ như các ảnh gốc, hiệu chỉnh từng ảnh đơn của các bản vẽ và cho phép sử dụng sự ràng buộc về khoảng cách nhằm nâng cao độ chính xác trong các phép quan trắc. Những cải tiến về khả năng tạo mẫu bao gồm một công cụ sửa góc cho phép làm mịn các góc sắc của vật thể. Những cải tiến về kết cấu bao gồm khả năng phối hợp kết cấu và duy trì mật độ và cùng những cải tiến cho việc chỉnh sửa bản vẽ UV.

Phần mềm chuyển đổi Autodesk FBX mới cho phép khả năng tương thích tốt hơn giữa các ứng dụng của Autodesk. ImageModeler 2009 có thể sử dụng các file định dạng OBJ (vật thể và kết cấu dạng 3D) và các file định dạng DWG (các vật thể và điểm 3D và đo lường dành cho Windows). Định dạng file chuyển đổi Autodesk FBX cho phép người sử dụng dễ dàng chuyển thông tin sang định dạng của phần mềm Autodesk 3ds Max, Maya và MotionBuilder cũng như các gói thiết kế có hỗ trợ chuẩn FBX. Định dạng DWG cho phép chuyển đổi sang định dạng của phần mềm AutoCAD và Autodesk Revit.

Các yêu cầu hệ thống tối thiểu dành cho phần mềm Autodesk ImageModeler 2009 là máy tính Mac sử dụng bộ vi xử lý Intel hoặc PC chạy hệ điều hành Windows với bộ vi xử lý Intel Pentium 4 1-GHz (tương đương hoặc hơn), RAM 512 Mb đối với hệ thống Windows XP hoặc 1Gb đối với hệ thống chạy hệ điều hành Windows Vista (nên sử dụng RAM 2Gb). Bạn cũng sẽ cần một không gian đĩa cứng khoảng 200Mb (nên sử dụng 2Gb), kết nối mạng Ethernet, một chuột hai phím với phần mềm điều khiển chuột thích hợp và card đồ họa chuyên nghiệp được tăng tốc với chuẩn OpenGL 1.2 cùng với phần mềm điều khiển mới nhất được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Phần mềm Autodesk ImageModeler 2009 tương thích trên hệ điều hành Mac OS X (10.4.11 và 10.5.2 hoặc cao hơn), các phiên bản 32-bit của Microsoft Windows XP Professional (Service Pack 2 hoặc cao hơn), hay các phiên bản 32-bit của  Microsoft Windows Vista SP Business (hay cao hơn so với Service Pack 1 đã được cài đặt). Internet Explorer v6 hoặc cao hơn, Mozilla Firefox v2, hay các trình duyệt cao hơn được yêu cầu để truy cập dữ liệu của ImageModeler 2009. Để xem toàn cảnh bằng định dạng file  QuickTime MOV, bạn sẽ cần cài đặt Apple QuickTime v7 (hoặc mới hơn).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng