DMCA.com Protection Status

Tàu biển 40 tấn nguyên vẹn sau 500 năm dưới lòng sông

Những công nhân xây dựng tìm thấy con tàu chở hàng hơn 500 năm tuổi bị chôn vùi dưới lớp cát và phù sa ở lòng sông tại thành phố Kampen, Hà Lan, khi đang chuẩn bị đào cảng.

Tàu biển 40 tấn nguyên vẹn sau 500 năm dưới lòng sông
Tàu biển 40 tấn nguyên vẹn sau 500 năm dưới lòng sông

Với kích thước dài 20 m, rộng 8 m, con tàu chở hàng dọc theo biển Bắc và biển Baltic vào thế kỷ 15. Theo các chuyên gia, những khớp nối kim loại giúp tàu chắc chắn hơn những phương tiện đi biển cùng thời đại, Sky News hôm 12/2 đưa tin. Do đó, nhóm khảo cổ có thể nâng con tàu lên khỏi lòng sông mà không làm vỡ các bộ phận của tàu. Họ nhận định đây là một trường hợp được bảo quản tốt rất hiếm gặp.

Thiết kế tàu bao gồm một lò gạch và boong sau lát đá tráng men. Con tàu có tên "Ijsselkogge" lấy theo vùng châu thổ sông nơi nó được tìm thấy. Các nhà khảo cổ dùng một bộ khung kim loại đặc biệt với dây đai điều khiển bằng máy tính để trục vớt con tàu.

Nhà khảo cổ học Wouter Waldus làm việc trong dự án trục vớt cho biết, sau khi xác định trọng lượng con tàu, nhóm nghiên cứu nhận thấy kết cấu tàu rất chắc chắn và có thể đưa lên trên mặt nước. Con tàu sẽ được lưu giữ tại Trung tâm Di sản Nieuw Land ở Lelystad, Hà Lan.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng