Tàu hỏa ở Hà Lan có súng bắn laser

Cơ quan quản lý đường sắt Hà Lan vừa thử nghiệm một phương pháp mới theo đó, súng bắn laser đặc biệt này không phải là một công cụ chiến tranh mà nó được dùng để dọn những chướng ngại vật trên đường ray.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Theo Cơ quan quản lý đường sắt Hà Lan mối đe dọa số một với các đường ray tàu hỏa ở Bắc Âu và Vương quốc Anh chính là lá cây. Khi phủ lên đường ray, lá cây sẽ tạo thành một lớp phủ tương tự nhựa Teflon (một loại polime có công thức hoá học là (CF2-CF2), khiến cho tàu hỏa mất độ bám với đường ray. Theo New Scientist, lá cây rụng mùa Thu phủ trên đường ray đã khiến toàn bộ mạng lưới đường sắt của Vương quốc Anh chậm trễ tới 4,5 triệu giờ trong năm 2013.

Họ sẽ gắn một súng bắn laser ngay phía trước bánh tàu hỏa. Súng laser này có thể hoạt động với tốc độ 80km/h, giúp tàu bám chặt xuống đường ray bằng cách dọn sạch những chiếc lá trên đường ray. Súng laser này được đặt nghiêng xuống và chỉ tác động đến các chất hữu cơ như lá và dầu. Bản thân các nhà nghiên cứu đằng sau dự án vẫn còn một chút nghi ngờ về khả năng dọn sạch đường ray của súng laser, tuy nhiên câu hỏi thực sự lại là đường ray sẽ sạch lá trong vòng bao lâu.

Một điểm trọng tâm khác cần lưu ý đó là súng laser không làm hỏng đường ray như các phương pháp dọn đường ray trước đây. Phương pháp bắn tia nước hoặc bắn hỗn hợp cát và gel có thể làm xói mòn đường ray theo thời gian. Súng laser hoạt động ở bước sóng 1064nm giúp chúng loại bỏ lá khỏi đường ray nhưng lại không tác động gì tới đường ray.

Theo vnreview.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá