DMCA.com Protection Status

Tàu vũ trụ 1,5 tỷ USD lao xuống mồ chôn trên sao chổi

Các nhà khoa học chuẩn bị vĩnh biệt tàu vũ trụ thăm dò sao chổi Rosetta khi thiết bị đâm xuống sao chổi, kết thúc nhiệm vụ kéo dài 12 năm trong vũ trụ.

Tàu vũ trụ Rosetta sẽ kết thúc 12 năm trong vũ trụ bằng vụ va chạm với bề mặt sao chổi. Ảnh: PBS.
Tàu vũ trụ Rosetta sẽ kết thúc 12 năm trong vũ trụ bằng vụ va chạm với bề mặt sao chổi. Ảnh: PBS.

Tàu vũ trụ Rosetta sẽ bắt đầu quỹ đạo lao xuống bề mặt sao chổi Comet 67P/C-G vào 3h50 sáng nay từ độ cao 19 km và thời điểm diễn ra va chạm dự kiến là 17h40 chiều nay theo giờ Việt Nam, RT đưa tin.

Ngay khi Rosetta đáp xuống sao chổi dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học ở Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), nó sẽ ngừng hoạt động vĩnh viễn, chấm dứt mọi liên lạc với Trái Đất.

Mồ chôn của chiếc tàu vũ trụ là khu vực Ma’at ở bán cầu nhỏ hơn của sao chổi. Theo ESA, địa điểm này rất thú vị về mặt khoa học. Khu vực chứa nhiều miệng hố rộng hơn 100 m và sâu 50 m. Rosetta sẽ hạ cánh xuống một vùng bằng phẳng nằm giữa hai miệng hố.

ESA sẽ xác nhận về vụ va chạm khoảng 40 phút sau khi tín hiệu cuối cùng truyền đến Trái Đất. Ngay khi tiếp xúc với bề mặt sao chổi, các hệ thống chính của tàu Rosetta sẽ tắt, bao gồm hệ thống kiểm soát và đo độ cao cùng bộ thu phát chính. Tín hiệu tàu truyền về giúp nhóm chuyên gia trong dự án xác nhận va chạm đã diễn ra.

Thử thách cuối cùng của Rosetta là truyền hình ảnh quan sát có độ phân giải cao và các phép đo lượng khí và bụi nhanh hết mức trước khi mất liên lạc vĩnh viễn với Trái Đất. Bức ảnh cuối về sao chổi 67P sẽ được tàu chụp trước khi diễn ra va chạm 15 giây.

Tàu vũ trụ trị giá 1,5 tỷ USD của ESA đã trải qua hành trình dài 6 tỷ km trong không gian, đánh dấu lần đầu tiên một con tàu bay quanh sao chổi và lần đầu tiên thiết bị thăm dò đổ bộ xuống bề mặt sao chổi. Nhiệm vụ của Rosetta kết thúc một tháng sau khi nó phát hiện vị trí của Philae, robot thăm dò thất lạc sau vụ va chạm với sao chổi 67P vào tháng 11/2014.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng