Tàu vũ trụ Nga bị thiêu cháy trong bầu khí quyển Trái đất

TPO - Tàu Tiến bộ M-27M đã bị đốt cháy trong bầu khí quyển Trái đất trên Thái Bình Dương vào lúc 5h04 hôm nay ( 8/5, theo giờ Moscow).

Tàu vũ trụ Nga bị thiêu cháy trong bầu khí quyển Trái đất

Hãng Tass sáng nay (8/5), dẫn nguồn từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết, tàu Tiến Bộ M-27M đã thiêu rụi trong bầu khí quyển trung tâm Thái Bình Dương sau hơn 1 tuần rơi tự do.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết con tàu sẽ rơi rồi bị đốt cháy và vỡ rời trong khí quyển trái đất. “Chỉ một vài mảnh nhỏ của con tàu mới có thể rơi xuống bề mặt hành tinh của chúng ta”, đại diện Cơ quan Vũ trụ Nga khẳng định.

Tiến bộ M-27M được phóng lúc ngày 28/4, và dự kiến kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau 6 giờ bay, có nhiệm vụ tiếp tế cho ISS, chở theo gần 2,5 tấn hàng bao gồm nhiên liệu, nước, không khí và bình oxy, thực phẩm, hoa quả, rau xanh và cá hộp. 

Tuy nhiên, ngay sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, có thông tin 2 trong số 6 ăngten kết nối của con tàu đã không mở được khiến Trung tâm quản lý bay phải chuyển con tàu sang chế độ kết nối trong 48 giờ để giúp các chuyên gia có thời gian xử lý tình huống trục trặc. Song đến ngày 29/4, nguồn tin cho biết, việc kết nối đã bị hoãn vô thời hạn.

Tính cả giá thành tên lửa đẩy Soyuz-2.1A, tổng thiệt hại do mất tàu Tiến bộ M-27M dự tính vào khoảng 5 tỷ ruble (gần 100 triệu USD). Nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga cho biết tàu Tiến bộ được bảo hiểm tại công ty SOGAZ và Ingosstrakh, mỗi công ty với trị giá 2 tỷ ruble.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá