Tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng qua đời

TPO - Khu Bảo tồn Ol Pejeta, vườn thú Dvůr Králové, tổ chức Cứu trợ Hoang dã Thế giới WildAid và tổ chức CHANGE đã ra thông báo cho biết con tê giác trắng tên Sudan – Con đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc đã chết ở tuổi 45 tại khu bảo tồn Ol Pejeta (Kenya) vào ngày 19/3.

Tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng qua đời

Sudan đã được điều trị vì các vấn đề sức khoẻ do tuổi già và bị nhiễm trùng. Do không còn cách nào cứu chữa và bệnh tình của nó ngày càng nghiêm trọng, nhóm bác sỹ thú ý tại Vườn thú Dvůr Králové, Ol Pejata và Dịch vụ Động vật Hoang dã Kenya (Kenya Wildlife Service) đã quyết định giải thoát cho nó.

Cái chết của cá thể tê giác này khiến thế giới chỉ còn lại hai cá thể tê giác trắng cái khác là Najin và Fatu hiện vẫn đang sống trong khu bảo tồn Ol Pejeta. Hy vọng duy nhất cho việc bảo tồn loài động vật này bây giờ phụ thuộc vào sự phát triển của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sử dụng trứng của hai cá thể cái còn lại, các mẫu tinh trùng được lưu giữ của cá thể tê giác trắng phương Bắc đực và các cá thể tê giác trắng Nam Phi cái để mang thai hộ.

Được biết từ năm 2013, Nam Phi đã mất hơn 1.000 cá thể tê giác mỗi năm do nạn săn trộm. Con Sudan đã trở thành đai sứ cho loài tê giác trắng phương Bắc xuất hiện trong những bộ phim tư liệu và các chiến dịch giáo dục cộng đồng với mục đích giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng