Thả 101 cá thể rùa quý hiếm về tự nhiên

TPO - Trong hai ngày 21, 22/8, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương đã thả hơn 100 cá thể rùa quý hiếm của Việt Nam về tự nhiên.

Thả 101 cá thể rùa quý hiếm về tự nhiên

Đây là những cá thể rùa được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm cứu hộ rùa Cúc Phương, là thế hệ F1 hoặc F2 của những cá thể rùa được cứu hộ tại đây. Hầu hết bố mẹ chúng được giải cứu thành công từ các vụ buôn bán trái phép và được đưa về bảo tồn tại Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương.

thả rùa về tự nhiên - ảnh 1Một cá thể rùa đất lớn được thả về tự nhiên. 

Hơn 100 cá thể rùa thả về tự nhiên lần này thuộc ba loài là rùa đất lớn, rùa núi vàng và rùa răng. Đây đều là những loài rùa quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao, được bảo vệ theo quy định pháp luật.

Địa điểm thả 101 cá thể rùa là các tỉnh phía nam. Địa chi chi tiết hơn không được công bố nhằm đảm bảo các cá thể rùa có thể an toàn ngoài tự nhiên.

thả rùa về tự nhiên - ảnh 2Cá thể rùa được thả bắt đầu làm quen với môi trường sống tự nhiên.  

Việc thả các cá thể rùa nuôi nhốt về tự nhiên có ý nghĩa to lớn trong việc khôi phục quần thể rùa nguy cấp ngoài môi trường hoang dã. Ngoài ra, đây là những cá thể rùa sống ở hệ sinh thái miền nam. Việc nuôi nhốt quá lâu ở Vườn Quốc gia Cúc Phương cũng không phù hợp. Theo Chương trình Bảo tồn rùa châu Á, thời gian tới, sau khi có mẫu bệnh phẩm, thêm một số cá thể rùa quý hiếm khác sẽ được thả về tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng