Thả hai cá thể rùa quý hiếm về biển

TP - Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) vừa phối hợp với UBND xã Trung Giang (huyện Gio Linh) thả một cá thể rùa biển nặng 12 kg về lại môi trường tự nhiên.

Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển.
Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển.

Trước đó, ngư dân Nguyễn Văn Đoàn (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) trong lúc đang khai thác nghề lưới mực cách bờ 1 hải lý đã vô tình bắt được con rùa này và sau đó đã báo cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ để kịp thời lập biên bản tiếp nhận, gắn thẻ định danh có số hiệu VN(C) 00074 cho con rùa.

Đây là động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đây là con rùa biển quý hiếm thứ 5 mà ban này tiếp nhận từ ngư dân và thả về môi trường tự nhiên từ đầu năm 2018 đến nay.

Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị này vừa phối hợp chính quyền xã Phú An và Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, Trạm kiểm soát Biên phòng Thuận An (TT-Huế) tổ chức thả một cá thể rùa biển quý hiếm trước đó bị mắc lưới trong vùng đầm nước lợ trở về biển an toàn.

Trước đó, vào sáng 17/3, ngư dân Trần Văn May cùng con trai Trần Văn Hòa (thôn Định Cư, xã Phú An) phát hiện một con rùa khá lớn đi lạc vào vùng đầm phá xã Phú An, cách xa cửa biển. Con rùa có hình thù rất lạ, khác với rùa nước ngọt; mai, vảy có nhiều vân lượn vàng sậm rất đẹp. Thời điểm phát hiện, con rùa bị mắc trong ngư cụ. Ông May sau đó gỡ rùa mang về nhà và báo cáo lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Qua kiểm tra từ cơ quan chức năng, đây là cá thể rùa biển quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam, thuộc họ Vích, thân dài 40cm, rộng 35cm, trọng lượng khoảng 8kg, tình trạng sức khỏe khá tốt. Cá thể rùa biển này sau đó được thả về vùng biển Thuận An, huyện Phú Vang. Đây cũng là cá thể rùa biển thứ 19 được Chi cục Thủy sản TT-Huế cứu hộ, thả về biển thành công kể từ năm 2013.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng