Thả về tự nhiên loài thú khó cứu hộ nhất thế giới

TPO - Đêm qua 6/5, 53 cá thể Tê tê Java quý hiếm (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Đây là đợt tái thả thứ hai trong vòng hơn một tuần từ ngày 28/4 đến ngày 6/5 năm 2017 với tổng số 93 cá thể, cũng là đợt tái thả tê tê về tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Tái thả tê tê về tự nhiên đêm qua (6/5).
Tái thả tê tê về tự nhiên đêm qua (6/5).

Việc tái thả do Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương thực hiện. Đây là những cá thể tê tê được cứu hộ từ vụ tịch thu 113 cá thể Tê tê Java với tổng trọng lượng 513 kg do Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thuộc Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành vào đầu tháng 4 năm 2017. Sau hơn một tháng được chăm sóc tại Trung tâm, 93 cá thể tê tê khỏe mạnh đã được lựa chọn để được tái thả về tự nhiên.

Tê tê là loài một trong những loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam. Mặc dù bị cấm buôn bán thương mại trên toàn thế giới, số lượng tê tê bị săn bắt phục vụ nhu cầu con người vẫn đang diễn ra.

Thả về tự nhiên loài thú khó cứu hộ nhất thế giới - ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Thái, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết: Tê tê là một loài thú đặc biệt, chỉ ăn kiến và mối ngoài tự nhiên. Chúng là một trong những loài thú khó cứu hộ nhất thế giới. Trong 8 tháng qua, Trung tâm đã cứu hộ hơn 400 cá thể tê tê từ buôn bán trái phép, trong đó 304 cá thể đã được tái thả về tự nhiên an toàn. Có những lúc số lượng cá thể Tê tê ở trung tâm lên đến 139. Với số lượng đó, mỗi ngày phải cung cấp gần 40kg thức ăn với số tiền lên tới 300 triệu một tháng. Đây là một sự nỗ lực rất lớn để có thể tái thả số lượng lớn tê tê về với tự nhiên.

Ông Trần Quang Phương, Quản lý Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành thành lập nhóm phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng tiến hành chăm sóc và cứu hộ kịp thời các cá thể tê tê bị buôn bán trong phạm vi cả nước. Chúng tôi cũng đã thiết lập đường dây nóng (0978 331 441) phục vụ công tác cứu hộ tê tê và tư vấn cho các cơ quan chức năng liên quan đến loài động vật đáng thương này.”

Trước đó, vào đầu tháng 4, 118 cá thể tê tê bị vận chuyển trái phép trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29A-168.06 đi từ cửa khẩu cầu treo tỉnh Hà Tĩnh và dự tính đến khu vực biên giới phía Bắc tiêu thụ. Đây là các cá thể tê tê java (Manis javanica) với tổng khối lượng 556.5kg.

Nhận được tin báo về vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã, lực lượng các đơn vị thuộc cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành truy đuổi đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan công an huyện Yên Thuỷ, Hòa Bình sau đó đã tiến hành lập hồ sơ và tịch thu tang vật bao gồm 118 cá thể Tê tê java nặng 556.5kg. Trong số 118 cá thể tê tê bị thu giữ, 5 cá thể bị chết được lưu giữ tại cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình, 113 cá thể tê tê chuyển về cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương và được tái thả về tự nhiên trong hơn một tuần qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng