Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn

Vào thời phong kiến, người xưa nghĩ ra nhiều cách để bảo vệ nguyên vẹn thi hài của vua chúa Trung Hoa. Trong số này, nổi tiếng là việc người xưa làm ra bộ trang phục từ vàng và ngọc. Tương truyền, khi mặc trang phục này, thi thể hoàng đế không bị phân hủy.

Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 1 Từ xưa, con người đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo quản thi hài người chết không bị phân hủy. Đặc biệt, thi hài vua chúa Trung Hoa cũng được bảo quản kỳ công hơn người thường.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 2 Tương truyền, để thi hài vua chúa không bị thối rữa, người xưa đã làm ra một bộ trang phục đặc biệt làm từ vàng và ngọc.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 3 Bộ trang phục này còn được biết đến với tên gọi Kim Lũ Ngọc Y hay Kim Lũ Ngọc Giáp, Kim Lũ Ngọc Hạp.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 4 Các chuyên gia cho hay bộ trang phục đặc biệt này bắt đầu có từ thời nhà Hán.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 5 Chất liệu tạo nên bộ trang phục này đã cho thấy địa vị, sự giàu có và quyền lực của bậc đế vương.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 6 Sở dĩ người xưa chọn ngọc để làm bộ trang phục cho hoàng đế mặc sau khi qua đời xuất phát hiện từ một quan niệm dân gian.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 7 Cụ thể, người xưa tin rằng, ngọc có thể bảo quản thi hài giúp cơ thể người quá cố không bị thối rữa.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 8 Do vậy, ngọc được sử dụng để may Kim Lũ Ngọc Y dành cho vua chúa để thi hài của họ còn mãi với thời gian.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 9 Để tạo ra một bộ Kim Lũ Ngọc Y, những người thợ thủ công có tay nghề cao làm việc trong một thời gian dài và tỉ mỉ từng chi tiết.
Thần kỳ bộ áo giúp thi hài vua chúa ngàn năm nguyên vẹn - ảnh 10 Theo các chuyên gia, hơn 20 bộ Kim Lũ Ngọc Y đã được giới khảo cổ Trung Quốc phát hiện từ trước đến nay.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá