Tháng 10 có 2 trận mưa sao băng

TPO - Trong tháng 10, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hai trận mưa sao băng gồm mưa sao băng Thiên Long và mưa sao băng Lạp Hộ.

Tháng 10 có 2 trận mưa sao băng

Mưa sao băng Thiên Long (Draconids) là trận mưa sao băng nhỏ, kéo dài từ 6-10/10, đạt cực đại vào đêm 8/10 với khoảng 10 vệt sao băng một giờ. Trận mưa sao băng này được hình thành từ tàn dự bụi để lại của sao chổi 21P Giacobini-Zinner. Không giống như các trận mưa sao băng khác có thời gian quan sát tốt nhất vào nửa đêm, rạng sáng, mưa sao băng Thiên Long có thể quan sát tốt nhất vào đầu buổi tối. Năm nay, mưa sao băng Thiên Long xảy ra cùng thời điểm cuối tháng âm lịch nên không bị ảnh hưởng bởi mặt trăng. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người yêu thiên văn có cơ hội quan sát dễ dàng trận mưa sao băng này. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Draco (Thiên Long) nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Mưa sao băng Lạp Hộ (Orionids) kéo dài từ 2/10-7/11, đạt cực đại vào đêm 21 rạng sáng ngày 22/10 với tần suất  khoảng 20 sao băng một giờ. Các sao băng Lạp Hộ hình thành từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi Halley, được phát hiện từ thời cổ đại.

Tuy số lượng sao băng không nhiều nhưng trận mưa sao băng này có nhiều dải băng sáng. Thời gian quan sát tốt nhất là nửa đêm đến rạng sáng. Người quan sát nên nhìn về hướng chòm sao Orion, chọn nơi ít ánh sáng đèn và bụi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng