Tháng 6, Bắc bộ, Bắc Trung bộ đón 2-4 đợt nắng nóng

TP - Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa và hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 6, Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ đón thêm 2-4 đợt nắng nóng nữa. Đợt nắng nóng đang diễn ra dự kiến kéo dài đến thứ Hai tuần tới.

TS Lâm cho biết, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng xảy ra ở phía Đông Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kéo dài tới ngày 05/6 (thứ Hai tuần tới) và sẽ kết thúc khi có một đợt không khí mát từ phía Bắc ảnh hưởng tới nước ta gây mưa rào và dông.

Khu vực nóng nhất trong đợt này là các tỉnh phía đông Bắc bộ và các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa tới Quảng Ngãi. Một số nơi có thể lên tới 40 độ C như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trung tâm đánh giá như nào về nền nhiệt trong tháng 4 và tháng 5, dự báo trong tháng 6, có bao nhiêu đợt nắng nóng, thời gian và đặc điểm các đợt nắng nóng năm nay?

Theo thống kê, nhiệt độ trong tháng 4 và tháng 5 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng tại khu vực Hà Nội, điển hình là trạm khí tượng Hà Đông (Hà Nội) là 27,5 độ, vẫn ở mức cao hơn một chút so với mức TBNN là +0,7 độ. Chúng tôi nhận định hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm nóng nhất trong năm. Tháng 6 vẫn sẽ có 2-4 đợt nắng nóng nữa, hầu hết các đợt nắng nóng sẽ xảy ra ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ. Những nhận định hiện tại cho thấy các đợt nắng nóng trong năm 2017 sẽ không kéo dài và không quá gay gắt, số điểm đạt và 41-42 độ sẽ không nhiều và chủ yếu tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Lo ngại mưa lớn đến cực lớn ở phạm vi cục bộ

Số liệu mới nhất cho thấy, El Nino có thể ở pha trung tính trong năm nay? Vậy xin hỏi  nhận định của Trung tâm về tình hình mưa bão năm nay?

Theo các dự báo mới nhất thì đa số các Cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới đều cho rằng khả năng xuất hiện El Nino giảm hơn so với các dự báo đưa ra từ tháng 3 và tháng 4, khả năng pha trung tính của ENSO sẽ duy trì từ giờ tới cuối năm là 50%.

Theo đó nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta sẽ ít hơn TBNN. Ngoài ra, đề phòng tính bất quy luật của bão sẽ có khả năng tăng cao.

Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có khả năng xấp xỉ đến cao hơn so với TBNN trong các tháng 6-8/2017 và có xu hướng thiếu hụt so với TBNN vào cuối mùa mưa năm 2017. Tuy nhiên, cần đề phòng hiện tượng mưa lớn đến rất lớn cục bộ trong thời đoạn ngắn.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng