Thành lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam

TP - Sáng 7/9, tại xã Phước Ninh (huyện Nông Sơn, Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định xác lập khu bảo tồn và thành lập ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam.

Học sinh huyện Nông Sơn tặng bức ảnh về voi cho Đại sứ Mỹ Ted Osius tại buổi lễ.
Học sinh huyện Nông Sơn tặng bức ảnh về voi cho Đại sứ Mỹ Ted Osius tại buổi lễ.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có diện tích 18.977 ha, trong đó có 13.42 ha khu bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh (thuộc huyện Nông Sơn). Vùng đệm  khu bảo tồn có diện tích 24.985 ha bao gồm 22 thôn (thuộc 9 xã, 5 huyện). Đây là khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi được thành lập sau khi 7 cá thể voi rừng xuất hiện tại xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn). Quần thể voi này có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt.

Kinh phí thực hiện đề án xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi đến năm 2030 là 128 tỷ đồng.

Sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa  quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp ảnh hưởng đến nơi sống của các loài động vật, tình trạng săn bắn buôn bán ngà voi ngày càng có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

Khu bảo tồn ra đời là cơ hội để triển khai các hoạt động bảo tồn quần thể voi còn lại tại Quảng Nam đồng thời còn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn, cân bằng sinh thái và duy trì cảnh quan tự nhiên, các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực.

Theo ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam triển khai đề án Trường Sơn Xanh tại 4 khu bảo tồn, trong đó có Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi của tỉnh Quảng Nam với số tiền 24 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng