Kenya

Thành phố náo loạn vì 6 con sư tử trốn khỏi vườn thú

Thủ đô Nairobi đang đặt trong tình trạng báo động và khuyến cáo người dân giữ trẻ em trong nhà sau khi 6 con sư tử đi lạc khỏi công viên và tiến vào trong thành phố.

Lực lượng kiểm lâm đang truy tìm tung tích những con sư tử đi lạc. Ảnh: Alamy.
Lực lượng kiểm lâm đang truy tìm tung tích những con sư tử đi lạc. Ảnh: Alamy.

6 con sư tử đã trốn khỏi Vườn quốc gia Nairobi. Một trong số chúng được phát hiện vào lúc 4 giờ sáng ngày 19/2 tại một bệnh viện ở ngoại ô Langata, gần khu ổ chuột Kibera, theo lời Paul Udoto, phát ngôn viên Tổ chức động vật hoang dã Kenya.

Ông Udoto cho biết vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao những con sư tử có thể thoát khỏi công viên vốn được bao quanh bởi một hàng rào điện. Đội kiểm lâm đang lùng sục tất cả các bụi cây quanh Kibera. “Sư tử là loài động vật hoang dã nguy hiểm nên cần tránh việc kích động chúng bằng hành vi vũ lực.” Udoto nhấn mạnh. “Người dân nên giữ trẻ em ở trong nhà để tránh phát sinh những tình huống đáng tiếc. Ngoài ra, các nhà chức trách cần nhanh chóng tìm, bắt giữ và đưa sư tử quay lại công viên an toàn.”

Mặc dù công viên có hàng rào ngăn cách với thành phố nhưng ở một số địa điểm, hàng rào có thể mở ra cho động vật hoang dã di chuyển tới gặm cỏ. Tận dụng điều này, nhiều quán bar xây ban công cho khách đến ngắm động vật trong lúc thưởng thức đồ uống mát lạnh. Tuy nhiên, đất cho động vật hoang dã ngày càng trở nên ít ỏi hơn do quá trình đô thị hóa của thành phố.

Các nhà bảo tồn động vật cũng lo ngại những con sư tử bị lạc có thể bị người dân giết chết. Năm 2012, 6 trong số 8 con sư tử đã bị giết khi tấn công đàn dê của những người chăn gia súc Masaai.

Hiện chỉ còn sót lại khoảng 2.000 con sư tử ở Kenya do những ảnh hưởng nghiêm trọng từ nạn săn bắn. Chính phủ Kenya mới đây công bố kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đi qua công viên quốc gia Nairobi. Tuy nhiên dự án bị các nhà bảo tồn động vật lên án mạnh mẽ do những tổn hại nó đem đến cho môi trường sống hoang dã.

Vườn quốc gia Nairobi là nơi tập trung nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như tê giác đen, sư tử, báo, linh cẩu và các loài chim quý hiếm…

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng