Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước

Venice, thiên đường du lịch và tình yêu của châu Âu, đang dần biến mất vì tình trạng khô hạn trầm trọng khiến thuyền bè không thể di chuyển, bùn lầy và rác thải nổi lên rõ rệt.

Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 1 Trong 2 năm liên tiếp, thủy triều ở Venice (Italy) chạm mức thấp kỷ lục khiến cho toàn thành phố này thiếu nước trầm trọng. Du khách đến đây luôn hào hứng với cơ hội ngồi thuyền gondola và dạo quanh những con kênh xanh mát thì nay kế hoạch của họ đã bị phá hỏng. 
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 2 Thành phố không có nước khiến cho nhiều phương tiện đường thủy phải nằm rạp một bên trong lớp bùn dày.
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 3 Mực nước thấp kỷ lục này của Venice là do hiện tượng thủy triều bất thường xảy ra vào năm qua, kết hợp với lượng mưa giảm đáng kể ở khắp miền đông bắc Italy. 
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 4 Thủy triều thường xuống thấp vào khoảng thời gian này hàng năm, nhưng năm nay mực nước ở Venice thấp hơn 70 cm so với mức trung bình. 
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 5 Hiện tượng này gây ngạc nhiên vì ngập lụt là chuyện thường thấy ở Venice hơn là thủy triều rút thấp. 
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 6 Mực nước thấp làm rác thải hiện ra khắp nơi. Các kênh đào của thành phố đã xuống cấp nhiều năm qua cũng lộ rõ khi những bờ kênh ngập bùn và rác mà chủ yếu là vật dụng du khách bỏ lại dưới đáy. Điều này làm nhiều người bất ngờ xen lẫn thất vọng về Venice - thành phố nổi lãng mạn.
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 7 Sự thiếu nước trầm trọng của Venice cũng làm lộ ra các bức tường tróc lở, đổ nát của những tòa nhà có lịch sử lâu đời.
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 8 Bùn lầy và rác thải dưới lòng các con sông, kênh đào khiến khung cảnh của thành phố Venice trở nên hoang tàn hơn bao giờ hết.
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 9 Chính quyền thành phố Venice lại không quan tâm nhiều tới việc cải tạo các kênh đào. Đợt nạo vét kênh đầu tiên được thực hiện vào khoảng cuối thập niên 90 sau gần nửa thế kỷ bỏ bê. Thành phố cũng thiếu hệ thống xử lý nước thải hiện đại.
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 10 Trước đây, tất cả chất thải của con người đều được đổ xuống kênh rạch, mặc dù những tòa nhà lớn được yêu cầu phải xử lý rác thải trước khi xả ra. Các công trình lớn như bảo tàng, cung điện... đều có bể tự hoại riêng nhưng luôn có một lượng chất thải nhất định bị rò rỉ ra. 
Thành phố nổi Venice có thể biến mất vì cạn nước - ảnh 11

Trong những năm gần đây, hội đồng thành phố Venice ngày càng chi tiêu ít hơn cho việc cải tạo kênh rạch, thay vào đó là đầu tư vào dự án xây đập ngăn lũ MOSE trị giá 5,4 tỷ euro. Ngoài tình trạng khô hạn, Venice còn đang phải đối mặt với thách thức từ những cơn lũ lớn hàng năm. Thiên đường du lịch này dự đoán sẽ "biến mất" trong 20 năm tới vì vẫn đang lún đi 1-2 mm mỗi năm.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá