Thanh tra cửa hàng, đại lý sim thẻ toàn quốc

TPO - Các nhà mạng, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán sim điện thoại trái pháp luật tại các địa phương sẽ bị thanh tra, kiểm tra từ tháng 10.

Các đại lý sim thẻ sẽ bị thanh tra từ tháng 10/2019. Ảnh minh họa.
Các đại lý sim thẻ sẽ bị thanh tra từ tháng 10/2019. Ảnh minh họa.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ vừa có văn bản chỉ đạo các Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường tiến hành thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc. Các Sở TT&TT sẽ thành lập các đoàn thanh tra với nhà mạng, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán sim điện thoại trái pháp luật trên địa bàn.

Theo nhận định của Thanh tra Bộ, tình trạng sim rác vẫn được bày bán công khai, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh. Có tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng quy định “không giới hạn số lượng sim mà người dân, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng” đẻ đăng ký thông tin cho hàng nghìn, hàng chục nghìn, thậm chí vài chục nghìn sim thuê bao điện thoại di động nhưng không rõ các sim này hiện đang ở đâu, do ai đang sở hữu sử dụng.

Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp còn ủy quyền cho các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ba ngày/lần để sử dụng vài ba trăm sim.

Thậm chí, chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm sim, khi được kiểm tra thì báo bị mất.

Bên cạnh đó tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Thanh tra triển khai bắt đầu từ tháng 10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra.

Vào đầu năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông có quyết định xử phạt ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone về việc quản lý lỏng lẻo sim rác với nhiều sai phạm như Viettel ký 29,8 nghìn điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động với cá nhân bên ngoài để đăng ký thông tin thuê bao trái quy định. Nhiều đại lý kích hoạt sim cho thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng