Thêm 40 nhãn hàng bị YouTube lồng quảng cáo trên video xấu độc

TPO - Mặc dù nhiều thương hiệu đã phản ánh đến YouTube việc quảng cáo của họ bị ghép vào video vi phạm pháp luật nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đến ngày 19/6, thêm 40 nhãn hàng bị điểm danh.

Thêm 40 nhãn hàng bị YouTube lồng quảng cáo trên video xấu độc

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, trong tuần qua, YouTube đã nhận được cảnh báo từ nhiều nhãn hàng, đại lý quảng cáo về việc hệ thống tự động gắn quảng cáo của họ trên các video có nội dung xấu, vi phạm pháp luật Việt Nam. Dù vậy, tình trạng này không có dấu hiệu cải thiện. Bằng chứng là thêm 40 nhãn hiệu khác bị gắn quảng cáo trên video xấu độc trong 10 ngày qua.

Trong số 40 thương hiệu bị gắn quảng cáo có cả các trường đại học, bệnh viện và nhiều tập đoàn lớn trong nước, hãng hàng không AirAsia. Cục PTTH&TTĐT đã gửi công văn đến cho các nhãn hàng, thương hiệu yêu cầu dừng ngay quảng cáo trong các clip phản động chống phá nhà nước, trả lời công văn trước ngày 27/6/2019.

Trước đó, Cục gửi văn bản đến 21 thương hiệu có quảng cáo bị lồng vào video xấu độc. Đến nay 15 chủ sở hữu thương hiệu đã có báo cáo giải trình và dừng quảng cáo trên Youtube. Các thương hiệu này cũng yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.  

Trước đó, vào đầu năm 2017, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Goolge chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông từng làm việc với các thương hiệu, nhãn hàng cũng như phía Google (cơ quan chủ quản của YouTube) về tình trạng này.

Đại diện Cục PTTH&TTĐT cho biết, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là nguy cơ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp.

Việc tái diễn tình trạng này cũng cho thấy các biện pháp khắc phục của Google không giải quyết được triệt để những vi phạm này, gây rủi ro các thương hiệu khi quảng cáo trên YouTube.

Ngoài ra, theo Đại diện Cục PTTH&TTĐT, một trong những sai phạm của YouTube tại Việt Nam là cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp. Hành vi này vi phạm quy định "Tổ chức, cá nhân Việt Nam có hàng hóa, dịch vụ muốn quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông qua người kinh doanh dịch vụ quảng cáo đã đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam”.

Cơ quan chức năng cho rằng, để xảy ra tình trạng này còn có lỗi của các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam khi không chủ động kiểm soát việc đăng phát quảng cáo của các đối tác (nhãn hàng, thương hiệu) trên nền tảng Youtube khiến tình trạng quảng cáo bị gắn vào các clip xấu độc tái diễn trở lại

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới sẽ yêu cầu Google thực hiện việc định danh kênh tiếng Việt. Chỉ kênh được định danh và không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật thì mới có thể xem xét chia sẻ tiền quảng cáo. Đối với kênh đã bị Bộ TT&TT thông báo vi phạm thì không được chia sẻ tiền quảng cáo. Bộ TT&TT đang phối hợp với Ngân hàng nhà nước và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ dòng tiền quảng cáo trên YouTube và Google.

Bộ cũng sẽ yêu cầu các Đại lý quảng cáo chủ động rà soát, tuyệt đối không quảng cáo trong các clip Youtube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước đồng thời cảnh báo với Google nhằm bảo đảm hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo của Công ty phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp không mua quảng cáo trực tiếp với Youtube, Google, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ đồng thời không được đăng phát quảng cáo của nhãn hàng, thương hiệu của Công ty mình trên các clip xấu độc vi phạm pháp luật trên YouTube.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng