Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt

TPO - Cùng chung tình trạng của Đồng Hới, Hòn Dấu, trạm radar Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do Trung tâm Hải văn, thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) làm chủ đầu tư cũng tan hoang không kém, thậm chí đã bị tê liệt nhiều tháng nay do hỏng hóc thiết bị.

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt

Như Tiền Phong đã thông tin, 3 trạm radar biển đầu tiên được đầu tư hàng chục tỉ đồng, trong tổng số 25 trạm radar sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, vừa mới đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Riêng trạm radar Hòn Dấu (Hải Phòng) và trạm Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bị tê liệt hoàn toàn do hỏng hóc thiết bị.

Sau Trạm radar Đồng Hới, PV Tiền Phong đã tìm về trạm radar Nghi Xuân để tìm hiểu kỹ hơn về thực trạng ở đây. Tệ hơn cả trạm radar Đồng Hới, trạm radar Nghi Xuân không khác gì một ngôi nhà hoang.

Tọa lạc sát bờ biển của xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, trạm radar này chiếm một diện tích khá rộng lớn. Những gì đập vào mắt đầu tiên ở trạm radar này, đó là tình trạng gãy đổ ngổn ngang, rêu mốc và hoang vắng.

Bước qua dãy hàng rào bị gãy đổ, phía trong khuôn viên trạm radar này cỏ mọc um tùm, một người đàn ông bế con nhỏ, đang trông hai con bò nhởn nhơ gặm cỏ. Hỏi chuyện, người đàn ông này nói, mình là dân địa phương, thấy khuôn viên trạm nhiều cỏ nên dắt bò vào ăn. Còn người của trạm đi đâu ông không biết. Ông thường xuyên dắt bò bước qua hàng rào, vào đây chăn thả nhưng không mấy khi gặp người của trạm.

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt - ảnh 1 Người đàn ông chăn bò nói, không mấy khi gặp người của trạm này
Cùng chung số phận với trạm radar Đồng Hới, trạm radar này cũng được làm bằng vật liệu “tự hủy”. Hàng rào 3 phía bị gãy đổ, các nan sắt bị gỉ rét ăn mòn trơ lại phần gốc dính vào bê tông, hầu hết các cửa làm bằng gỗ đều bị mối mọt ăn rỗng ruột. Để khỏi bị bung, gãy, người ta đóng chặt các cửa không dám mở ra. Tuy nhiên, khi sờ tay vào, từng mảng gỗ cứ thế bung ra, bụi bay mù mịt. 

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt - ảnh 2 Cửa gỗ bị mối mọt ăn mòn, chỉ cần sờ nhẹ là bung ra từng mảnh
Theo báo cáo của Trung tâm Hải văn, Trạm radar Nghi Xuân được đầu tư trên diện tích hơn 7.000m2, trong đó có 1 nhà làm việc 100m2, hệ thống hàng rào, điện, nước, sân vườn trị giá 6,1 tỉ đồng. Riêng thiết bị radar hơn 20 tỉ đồng, hoàn thành việc xây dựng vào năm 2012.

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt - ảnh 3 Hàng rào bị gãy đổ, mòn vẹt
Đặc biệt, theo báo cáo thì trạm radar Nghi Xuân đang hỏng hóc bóng bán dẫn cao tần của bộ phát, đang chờ nhập từ nước ngoài về để thay thế. 

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt - ảnh 4

Trạm radar hàng chục tỷ được làm bằng vật liệu “tự hủy”

Được mô tả là “mắt thần” giám sát, theo dõi mọi di biến động trên biển với cự li lên đến 300km bằng công nghệ Mỹ với số tiền đầu tư hơn 20 tỉ đồng, tuy nhiên Trạm radar biển đã hoang tàn, đổ nát chỉ sau vài năm sử dụng.

Thêm một trạm radar hàng chục tỉ tan hoang và tê liệt - ảnh 5

Tiếp vụ trạm radar hàng chục tỉ làm bằng vật liệu “tự hủy”: Trạm Hòn Dấu vì sao tê liệt?

Không chỉ làm bằng vật liệu “tự hủy” như Trạm radar Đồng Hới (Quảng Bình), mà cả 3 Trạm radar biển thí điểm đầu tiên trong số 18 trạm trên toàn quốc do Trung tâm Hải Văn, thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo làm chủ đầu tư đều bị tố kém chất lượng. Đặc biệt Trạm radar Hòn Dấu (Hải Phòng) đã ngừng hoạt động mấy năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá