Thí điểm dịch vụ 'tự xét nghiệm HIV'

TPO - Chỉ sau 20 phút làm xét nghiệm đã cho kết quả dương tính hoặc không, dịch vụ tự xét nghiệm HIV đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng, bởi kỹ thuật này sẽ tăng tỷ lệ người xét nghiệm HIV còn e ngại, giúp giảm nguy cơ lây truyền virus HIV.

Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - đang tự xét nghiệm HIV cho mình. Ảnh: Quốc Ngọc
Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - đang tự xét nghiệm HIV cho mình. Ảnh: Quốc Ngọc

Sáng 26/8, tại TPHCM, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức chương trình khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Như đã nói, vì là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chương trình hứa hẹn giúp tăng đáng kể tỷ lệ xét nghiệm HIV trong cộng động, với những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo “tự xét nghiệm HIV” là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao, cho kết quả chính xác và chi phí không lớn.

“Tự xét nghiệm HIV là bước tiến mới trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tự xét nghiệm HIV tai Việt Nam. Bất kể ai cũng có thể tự tiến hành xét nghiệm, qua đó biết được tình trạng HIV của mình một cách bí mật, riêng tư và an toàn”, bác sĩ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - nói.

Thí điểm dịch vụ 'tự xét nghiệm HIV' - ảnh 1 Cộng đồng người chuyển giới TPHCM vui mừng với dịch vụ mới này. Ảnh: Quốc Ngọc
Theo ông Long, phương pháp xét nghiệm này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ cao như tình dục đồng giới nam, nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm…
   

Cụ thể, khi dùng que thử quết vào dịch miệng, sau đó cho que thử vào dụng cụ thử nghiệm. Chỉ cần 20 phút sau sẽ cho kết quả sàng lọc dương tính hoặc âm tính. Nếu dương tính, người bệnh cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định lại xem có nhiễm HIV hay không?

Thí điểm dịch vụ “tự xét nghiệm HIV” cho kết quả rất khả quan. Kết quả ban đầu cho thấy, từ cuối tháng 5 đến nay đã có hơn 377 người tham gia tự xét nghiệm HIV, trong đó có 7% có kết quả khẳng định dương tính với HIV với HIV và 100% số này đã  được điều trị.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá