Thí điểm mô hình hỗ trợ người khuyết tật sử dụng Internet

TP - Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN) vừa phối hợp với Hội người mù, trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp triển khai mô hình thí điểm hỗ trợ nhóm đối tượng thiệt thòi tiếp cận máy tính và Internet tại các điểm truy nhập công cộng.

Các em học sinh khiếm tính được hướng dẫn sử dụng máy tính tại TV tỉnh Đồng Tháp- 01 điểm truy nhập thuộc Dự án BMGF- VN.
Các em học sinh khiếm tính được hướng dẫn sử dụng máy tính tại TV tỉnh Đồng Tháp- 01 điểm truy nhập thuộc Dự án BMGF- VN.

Thư viện tỉnh bố trí hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm dành cho người khiếm thị với thiết bị phụ trợ; nhân viên được đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ, tổ chức nguồn lực thông tin trên Internet bằng tài liệu chữ nổi, để tổ chức hướng dẫn người khiếm thị thường xuyên. 

Với trẻ khiếm thính, ngoài bố trí phòng máy có kết nối Internet, Thư viện thành phố Sa Đéc cũng đào tạo nhân  viên nâng cao kiến thức về trẻ khiếm thính, lựa chọn các dịch vụ  phù hợp, học ngôn ngữ ký hiệu cơ bản để giao tiếp. 

Với sự phối hợp của đội ngũ giáo viên trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, các buổi học đã được thiết kế rất sinh động, phù hợp với trẻ khiếm thính. 

Sau 3 tháng thí điểm triển khai mô hình dự án đã bước đầu đào tạo thành công  kỹ năng cơ bản nhằm hỗ trợ người khiếm thị cho 1 nhân viên thư viện; 5 hội viên Hội người mù có thể sử dụng máy tính phục vụ công việc của Hội, hướng dẫn hội viên khác, 2 nhân viên có kĩ năng giao tiếp, hỗ trợ người khiếm thính và 20 học sinh khiếm thính được tăng cường thời gian sử dụng máy tính và truy nhập internet phù hợp với năng lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá