Thị trường Indonesia ‘khó tính’ hơn với nông sản nhập khẩu

Theo quy định mới của Bộ Nông nghiệp Indonesia, từ tháng 2/2016 Indonesia chỉ cho phép nhập khẩu hàng nông sản đã được kiểm nghiệm tại các đơn vị do nước này chỉ định.

Thực phẩm thực vật tươi sống.
Thực phẩm thực vật tươi sống.

Indonesia vừa ban hành quy định 04/Permentan/PP.340/2/2015 (MoA Regulation number 04 of 2015) về việc thắt chặt kiểm định chất lượng đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống có xuất xứ thực vật. Theo đó, có 103 mặt hàng nông sản muốn nhập vào nước này phải trải qua quy trìnhphân tích kiểm nghiệm tại các đơn vị uy tín được Cơ quan kiểm dịch Indonesia (IAQA) thừa nhận.

Theo đó, thực phẩm thực vật tươi sống là thực phẩm có nguồn gốc thực vật chưa được chế biến, dễ tiêu thụ, chế biến tối thiểu, làm nguyên liệu cho chế biến hoặc sản xuất thực phẩm. Trong đó bao gồmcác loại trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, đậu và một số cây trồng như: ca cao, cà phê, đường, chè, hạt tiêu và ô liu…

Hàng hóa sẽ phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận phân tích (Cerfiticate of Analysis) tại ngay nước xuất khẩu của mình. Sau khi đã được vận chuyển đến cửa khẩu của Indonesia, IAQA tiến hành lấy mẫu và kiểm tra ngẫu nhiên một lần nữa.

Các sản phẩm còn tồn đọng hóa chất nguy hiểm như dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng (cadmium và chì), độc tố nấm (Aflatoxin và orchratoxin A) và ô nhiễm sinh học (Salmonella và E. coli) sẽ lập tức bị từ chối nhập khẩu.

Nếu phát hiện sai phạm xảy ra quá ba lần, Quốc gia hoặc phòng thí nghiệm được công nhận có thể sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi việc công nhận. Mục đích của chương trình giám sát là để xác định sự tuân thủ của nước xuất khẩu với yêu cầu của Indonesia. Quốc gia và phòng thí nghiệm có thể thực hiện việc đăng ký để được công nhận lại, tuy nhiên sẽ không có sản phẩm xuất khẩu và giấy chứng nhận phân tích nào được Indonesia chấp nhận cho đến khi việc đăng ký công nhận lại hoàn thành.

Thị trường Indonesia ‘khó tính’ hơn với nông sản nhập khẩu - ảnh 1 Ông Lý Tuấn Kiệt cùng đồng nghiệp tại phòng phân tích sắc ký của CASE.
Ông Lý Tuấn Kiệt trưởng phòng phân tích sắc ký của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP HCM (CASE), một đơn vị kiểm nghiệm được IAQA công nhận, cho biết: “MoA Regulation number 04 of 2015 cho thấy Indonesia đang ngày càng siết chặt công tác kiểm định chất lượng các mặt hàng nông sản nhập khẩu. Dự kiến trong thời gian tới, các nước khác trong khu vực cũng sẽ chú trọng hơn đến vấn đề này. Vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần thường xuyên cập nhật quy định mới và danh sách các phòng kiểm nghiệm được công nhận để chủ động gửi mẫu vật phẩm.”

Cũng theo ông Kiệt, trong thực tế có nhiều trường hợp hàng hóa khi kiểm định ở Việt Nam thì đạt tiêu chuẩn nhưng trong quá trình vận chuyển lại xuất hiện nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện vận chuyển đặc biệt là điều kiện nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại mặt hàng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng