Thiết bị đeo tay cắt giảm chi phí y tế ở Nhật

TPO - Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ bắt đầu theo dõi hoạt động thể chất của các bệnh nhân bệnh đái tháo đường và những người có nguy cơ mắc bệnh này bằng cách sử dụng các thiết bị theo dõi đeo tay.

Thiết bị đeo tay cắt giảm chi phí y tế ở Nhật

Thiết bị đeo tay sẽ tự động thu thập dữ liệu trên cơ sở thử nghiệm vào cuối tháng 7/2016, và thông tin sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bệnh lý của những người mắc bệnh khỏi bị nặng lên.

Mục đích của hoạt động này nhằm cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho các công dân mắc các loại bệnh liên quan đến lối sống bằng cách điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Nên nhớ rằng chi phí chăm sóc sức khỏe đối với nhóm các bệnh kiểu này đang chiếm tới 25% tổng chi phí y tế quốc gia (khoảng 380 tỷ đô la một năm) của Nhật Bản.

Theo kế hoạch hành động do nhóm chuyên gia của Bộ trình bày trong cuộc họp ngày 11 tháng 7 thì Bộ sẽ hợp tác với các hãng Toyota Motors, Mitsubishi Estate và Dai-ichi Life Insurance và nhiều công ty tên tuổi khác, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền các thành phố/tỉnh và các viện nghiên cứu y khoa để thực hiện chương trình theo dõi đối với các nhân viên của công ty mà được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường cũng như đối với các nhân viên khác có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Nếu được các nhân viên đồng ý thì các dữ liệu như số bước đi bộ, số calory tiêu thụ hằng ngày của họ sẽ được tự động thu thập trong vòng sáu tháng bằng thiết bị theo dõi đeo tay và những thiết bị khác. Cân nặng và huyết áp cũng được đo và theo dõi hằng ngày ngay tại nơi làm việc.

Thông tin thu thập sẽ được các bác sỹ của công ty sử dụng để phân tích và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các nhân viên có bệnh hoặc có nguy cơ. Thông tin thu thập cũng được lưu nặc danh trong một cơ sở dữ liệu chung để các chuyên gia y tế khác có thể sử dụng và hỗ trợ cho các bác sỹ thực hiện tư vấn sức khỏe cho các nhân viên công ty.

Chương trình sẽ được mở rộng áp dụng cho nhiều công ty hơn và cho một số loại bệnh liên quan đến lối sống khác nữa kể từ đầu năm tài khóa mới sau khi ngân sách bổ sung cho chương trình được phê duyệt.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ước tính nhờ sáng kiến của chương trình này có thể cắt giảm được một nghìn tỷ yên (gần 10 tỷ đô la) chi phí y tế hằng năm. Bộ Y tế Nhật Bản sẽ hợp tác với bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Asahi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá