Thiếu tiền, NASA muốn bán trạm vũ trụ quốc tế ISS

TPO - Do khó khăn về tài chính, đồng thời mục tiêu nghiên cứu vụ trũ đã đi xa hơn, trạm vũ trụ quốc tế ISS dường như không còn là thứ không thể thiếu với NASA, vì vậy cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đang có ý định bán trạm vũ trụ này cho tư nhân.

Thiếu tiền, NASA muốn bán trạm vũ trụ quốc tế ISS

Trạm vũ trụ ISS bắt đầu được phóng từ năm 1998 và bắt đầu hoạt động từ năm 2000, là sự kết hợp của nhiều cơ quan không gian, trong đó lớn nhất là Mỹ và Nga. Trạm vũ trụ ISS nằm cách trái đất hơn 300 km, ở vùng quỹ đạo thấp của trái đất, nên có vẻ như không phù hợp với nhu cầu nghiên cứu vụ trụ xa hơn hiện tại của NASA.

Trong một cuộc họp báo gần đây, một nhà quản lý từ NASA cho biết cơ quan này đang tìm kiếm một công ty tư nhân để có thể bán được trạm vũ trụ quốc tế ISS. Có thể thương vụ lịch sử này sẽ diễn ra trong vòng 10 năm tới.

Việc kêu gọi các công ty tư nhân mua lại ISS của NASA là hoàn toàn có cơ sở, khi mà nguồn tài trợ từ chính phủ đang eo hẹp dần, NASA muốn dồn kinh phí sang phát triển và nghiên cứu những nơi xa xôi hơn ISS, ví dụ như sao Hỏa. Ngoài ra, các công ty tư nhân trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ như SpaceX có vẻ như cũng đang cần 1 thứ như ISS để phục vụ nhu cầu thương mại.

Tất nhiên khó có thể đo đếm số tiền có thể mua được ISS, cùng với việc chi phí duy trì trạm vũ trụ là rất lớn, điều này sẽ là lý do chính cản trở thương vụ lịch sử này.

Theo tính toán lý thuyết, ISS có thể hoạt động trong 15 năm, tức là đến nay, nó đã quá hạn sử dụng 1 năm. Tuy nhiên, nhà thầu chính cho trạm vũ trụ này là Boeing đang tiếp tục nghiên cứu phát triển để duy trì thời gian sử dụng của ISS lên gấp đôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá