Thử nghiệm máy bay chạy điện đầu tiên

TPO - Chiếc máy bay hai chỗ ngồi chạy bằng điện đầu tiên eGenius, do Viện Thiết kế máy bay, trường Đại học Stuttgart (Đức) chế tạo, sớm được đưa vào thử nghiệm thực tế sau khi nhận được tài trợ của Công ty Airbus.

Thử nghiệm máy bay chạy điện đầu tiên

Máy bay chạy điện
Máy bay chạy điện.

Nhà sản xuất máy bay, cũng là nhà tài trợ chính cho dự án, đang tiến hành thử nghiệm khả năng hoạt động của máy bay khi ứng dụng công nghệ năng lượng điện hoàn toàn. Những dữ liệu thu thập được trong quá trình bay thử thực tế của eGenius sẽ được đội ngũ dự án của Airbus phân tích, nhằm phát triển công nghệ điện cho máy bay hoàn thiện hơn để có thể áp dụng vào thực tế.

Hội chợ triển lãm hàng không quốc tế, Friedrichshafen, Đức, diễn ra từ ngày 13 đến 16 - 4 vừa qua là dịp eGenius ra mắt lần đầu trước công chúng. Mẫu máy bay concept này có cánh dài 16,86m, nặng 850 kg, thiết kế đủ rộng cho hai phi công ngồi cạnh nhau. Tầm hoạt động của máy bay là 400 km, có thể đạt tốc độ lên tới 235 km/h. Máy bay sử dụng hệ thống điện động cơ 60kW.

“Chiến lược Tầm nhìn Hàng không châu Âu 2050 của chúng tôi là cắt giảm 75% lượng khí thải CO2, 90% NOx và giảm 65% tiếng ồn so với mức của năm 2000” - Christopher Emerson, Phó chủ tịch phát triển sản phẩm của Airbus cho biết.

“Vì vậy, Airbus đặc biệt quan tâm nghiên cứu tất cả những công nghệ sẵn có hiện nay hướng tới phát triển nguồn năng lượng tương lai mới. Việc tài trợ thí nghiệm dự án máy bay chạy điện eGenius là một điển hình”.

“Chúng tôi đang nỗ lực thu thập dữ liệu trong quá trình thí nghiệm để phân tích, cho ra kết quả thực nghiệm hữu ích” - ông Emerson nói thêm.

Ngoài việc giám sát công nghệ lực đẩy bằng điện, Airbus cũng đang phát triển công nghệ pin nhiên liệu như là nguồn năng lượng thay thế cho phép máy bay vận hành ở chế độ không khí thải. Hơn nữa, Airbus nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng và thử nghiệm công nghệ nhiên liệu sinh học.

Gia Bảo
Theo CargoInfo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá