Thực phẩm của loài người đã biến đổi như thế nào?

TPO - Củ cà rốt, quả chuối, bắp ngô… là những thực phẩm quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, tổ tiên của những thực phẩm này rất khác so với chúng hiện nay.

Thực phẩm của loài người đã biến đổi như thế nào?
1. Củ cà rốt
Thực phẩm của loài người đã biến đổi như thế nào?  - ảnh 1 Cà rốt xưa và nay.
Những cây cà rốt đầu tiên được trồng để lấy lá và hạt, giống như thì là ngày nay. Những cây cà rốt cổ đại có vị đắng, nhạt giống như gỗ và không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Sau một thời gian dài trồng trọt, củ cà rốt đã dần biến đổi mình thành giống như hiện nay. Tranh vẽ cổ nhất về cà rốt được tìm thấy tại thành phố Constantinople vào thế kỷ thứ 6. 
2. Dưa hấu và chuối
Thực phẩm của loài người đã biến đổi như thế nào?  - ảnh 2 Dưa hấu thế kỷ XVII.
Dưa hấu nguyên thủy có rất nhiều hạt lớn và căng mẩy. Việc ăn một quả dưa hấu như vậy thực sự rất khó khăn. Vì thế, dần dần hạt bên trong quả dưa hấu đã bị loại bỏ. Ngày nay, các giống dưa hấu còn lại tương đối ít hạt và một số giống dưa thậm chí không hề có hạt. 
Đối với chuối cũng thế. Ban đầu, các giống chuối đều có rất nhiều hạt trong quả. Ngày nay, các giống chuối mà chúng ta trồng đều là những cây chuối tam bội có số lượng nhiễm sắc thể lẻ nên hầu hết chúng bị “vô sinh”. Nhờ đó mà chuối không còn hạt trong quả. 
3. Ngô
Thực phẩm của loài người đã biến đổi như thế nào?  - ảnh 3 Cả Teosinte và ngô hiện đại.
Tổ tiên của bắp ngô hiện đại là loài cỏ Teosinte, chúng rất cứng, không thể ăn được và không có đặc điểm nào giống ngô hiện đại. Sau khoảng 9.000 năm thuần hóa, tổ tiên chúng ta đã tạo ra được những giống ngô như ngày nay. 
4. Lợn
Gia súc là nguồn thức ăn quan trọng trong xã hội hiện đại. Chúng cung chủ yếu cấp thịt, sữa và lông cho con người. Loài lợn là một trong số đó. Tổ tiên của loài lợn là lợn rừng, đây là loài động vật linh hoạt và vô cùng hung dữ, chúng có bộ răng sắc nhọn và có thể khiến cho đối phương phải đổ máu. Khoảng hơn 10.000 năm trước, loài người đã bắt đầu quá trình chuyển hóa lợn rừng thành lợn nhà hiện đại, bắt đầu cả ở Tây Á và Trung Quốc, sau đó mở rộng trên toàn thế giới. 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng