Thuốc diệt cỏ... diệt cả ong

TPO - Nhân loại vẫn thường cho rằng mình rất giỏi trong việc thuần hóa Mẹ Thiên nhiên, nhưng nhiều thứ con người phát minh ra để biến đổi thiên nhiên theo ý thích của mình đã mang tới những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Ví dụ mới nhất về điều này mà các nhà nghiên cứu vừa công bố chính là loại thuốc diệt cỏ phổ rộng với tên gọi glyphosate đang thực sự giết chết loài ong mật.

Một nghiên cứu mới cho thấy,ong mật đã chết sau một thời gian tiếp xúc với glyphosate
Một nghiên cứu mới cho thấy,ong mật đã chết sau một thời gian tiếp xúc với glyphosate
Trong nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà khoa học giải thích rằng, ong mật tiếp xúc với thuốc diệt cỏ sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại hơn. Sự gia tăng vi khuẩn có hại và giảm vi khuẩn có ích thường khiến ong bị chết.

Glyphosate, là thành phần hoạt chất trong một số thuốc diệt cỏ phổ biến bao gồm cả nhãn hiệu “RoundUp”, chưa bao giờ được ghi nhận là có ảnh hưởng đến ong. Từ lâu người ta đã cho rằng, hợp chất này chỉ ảnh hưởng đến thực vật mà không ảnh hưởng đến động vật, nhưng điều đó bắt đầu thay đổi trong những năm gần đây.
Mới đây, một người quản lý đã thắng kiện 289 triệu USD sau khi bồi thẩm đoàn kết luận việc thường xuyên sử dụng thuốc “RoundUp” đã khiến anh ta mắc ung thư.

Trong lần nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã cho những con ong mật tiếp xúc với một lượng glyphosate tương đương với những gì mà chúng sẽ gặp phải trong một cánh đồng được xử lý bằng thuốc diệt cỏ. Để dễ dàng theo dõi, họ đánh dấu những con ong này lại rồi thả chúng trở lại tự nhiên. 

Một thời gian sau, những con ong này được bắt trở lại để tiến hành kiểm tra. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một sự thay đổi mạnh mẽ về số lượng vi khuẩn có ích trong ruột của ong cũng như sự gia tăng một số vi khuẩn có hại khiến loài côn trùng dễ bị nhiễm trùng và tử vong hơn. 

Nancy Moran, giáo sư thuộc Đại học Texas ở Austin (Mỹ) cho biết:"Các nghiên cứu ở người, ong và các động vật khác đã chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột là một cộng đồng ổn định, có chức năng chống nhiễm trùng gây ra bởi những kẻ xâm nhập cơ hội. Vì vậy, nếu trạng thái bình thường của cộng đồng ổn định này bị phá vỡ, bạn sẽ dễ bị nhiễm các mầm bệnh hơn."
Các nhà nghiên cứu cũng đang kêu gọi để có những hướng dẫn nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate, mà theo họ, hiện nay đang chịu sự quản lý rất lỏng lẻo.

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá