'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam

TPO - Khu vực Hà Nội cả tuần không mưa, nhưng chọn đúng ngày Giải đua ô tô địa hình Việt Nam 2016 VOC để mưa như trút nước trên Đồng Mô, khiến các bài thi của ngày thi đấu đầu tiên khó khăn hơn nhiều so với dự kiến của BTC.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam

Ngày 24/9, Giải đua ô tô địa hình Việt Nam 2016 khai màn tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, địa điểm offroad quen thuộc. 4 bài thi đầu tiên diễn ra, cũng là những bài thi được đánh giá là dễ nhằn nhất.

Tuy nhiên, trận mưa từ đêm hôm trước kéo dài đến tận sáng ngày 24/9 khiến cho khu vực Đồng Mô biến thành biển bùn, các bài thi trở nên khó khăn hơn,  đặc biệt là các bài thi có hố nước, nước dâng lên nửa thân xe kết hợp với bùn trơn trượt đặc thù của khu vực này khiến các xe dự thi không phải cứ muốn là vượt qua được.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 1 Tuyến giao thông chính ngập trong bùn lầy

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 2

Khai mạc VOC 2016

Bài thi số 1 có thể nói là nhẹ nhàng nhất, với địa hình bằng phẳng, rộng và không có nhiều điểm chết. Mưa lớn đã khiến bài thi số 1 khó hơn 1 chút, tuy nhiên nó cũng không cản bước các xe thi đấu băng băng về đích.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 3 Bài thi số 1 không quá khó khăn với các đội tham dự

Bài thi số 2 đầu tiên được đánh giá cũng nhẹ nhàng như bài thi số 1, nhưng nước dâng cao đã khiến nó trở thành cuộc thủy chiến khó khằn. Những vũng nước sâu, những bãi bùn nhão nhoét và những hố sụt bất ngờ, khiến hạng bán tải và hạng cơ bản gặp rất nhiều khó khăn, nhiều chiếc xe đã phải bỏ cuộc và cần sự cứu hộ của BTC. Đặc biệt hạng bán tải với lốp nguyên bản “khóc thét” trước địa hình quá hiểm của bài thi này.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 4
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 5
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 6 Bài thi số 2 lại bất ngờ khó với nước ngập sâu và bùn nhão nhoét cùng các hố sụt

Bài thi số 3 với 1 đoạn dốc cao là thử thách không quá khó khăn với các xe dự thi. Địa hình của bài thi này khá cứng chắc khiến cơn mưa không thể tăng thêm quá nhiều độ khó. Các VĐV chỉ mất từ 1,5 phút tới 3 phút để hoàn thành bài thi này.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 7
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 8
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 9 Bài thi số 3 với dốc cao đòi hỏi kỹ thuật lấy đà tốt hoặc động cơ mạnh mẽ

Bài thi số 4 là bài thi khó nhất trong ngày thi đấu đầu tiên của VOC 2016. Có lẽ bài thi sẽ không quá khó khăn nếu không có cơn mưa cực lớn kể trên. Những hố nước, bãi bùn khiến các xe dự thi có khi ngập quá nửa, nghiêng ngả. Bài thi số 4 cũng có 1 đoạn dốc cao và khó hơn đoạn dốc của bài 3 do không có đoạn chạy đà cần thiết. Vì vậy, tời kéo được sử dụng phổ biến ở bài thi này.

'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 10
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 11
'Thủy chiến' ngày khai màn giải đua ô tô địa hình Việt Nam - ảnh 12 Bài thi số 4 là bài thi khó nhất trong ngày thi đấu đầu tiên, tuy nhiên chưa là gì so với những bài thi còn lại

Cuộc chơi VOC năm nay giống như năm ngoái, là màn thi liên tục không dừng nghỉ. Bài thi số 9 với thử thách xuyên rừng trong đêm sẽ tiếp nối  2 ngày thi. Ngày 25/9, giải đua offroad sẽ tiếp tục với những bài thi cuối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng