Thủy quái biển sâu Kraken thực sự tồn tại?

Một nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học Mount Holyoke (Mỹ) dựa vào những mẫu hóa thách vừa được tìm thấy để cho rằng thủy quái Kraken thực sự tồn tại, chứ không chỉ là quái vật trong thần thoại.

Hóa thạch tìm thấy trong Công viên Bang Berlin-Ichthyosaur ở Nevada được coi là một phần mỏ của loài mực cổ khổng lồ
Hóa thạch tìm thấy trong Công viên Bang Berlin-Ichthyosaur ở Nevada được coi là một phần mỏ của loài mực cổ khổng lồ

Nổi tiếng nhất trong số các quái vật biển sâu, thủy quái Kraken huyền thoại là đề tài của nhiều câu chuyện dân gian, thần thoại, và truyện khoa học viễn tưởng trong suốt nhiều thế kỷ.

Thường được mô tả như là sinh vật biển giống như loài mực khổng lồ, quái vật được cho là tấn công những chiếc tàu giữa đại dương, ăn thịt những thủy thủ để thỏa mãn cơn đói.

Quái vật khổng lồ trong bộ phim mới của Hollywood, "Cuộc chiến giữa các vị thần", cũng được thể hiện một số nét tương tự như thủy quái Kraken trong truyền thuyết. Kraken được mô tả lần đầu tiên trong một bản thảo tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Trong thần thoại của vùng Scandinavia, Kraken là quái vật to lớn đến mức thân của nó trông tựa như vài hòn đảo nhỏ. Các thủy thủ thường lầm tưởng thân quái vật là đảo nên khi tiến đến gần, họ liền bị thủy quái tấn công và những xúc tu khủng khiếp của nó sẽ lôi tuột cả tàu và thủy thủ đoàn xuống đáy biển.

Cách đây vài thế kỷ, lằn ranh giữa con vật truyền thuyết và thực tế rất mong manh, và Kraken chỉ là một trong vài động vật (bao gồm rồng và các quái vật biển khác) mà sự tồn tại của chúng luôn gây tranh cãi. Năm 1752, giám mục Eric Ludvigsen Pontopiddan, vùng Scandinavia xuất bản cuốn sách tựa đề "Lịch sử tự nhiên của Na Uy" trong đó có một chương mô tả về các loài quỷ biển.

Giám mục coi Kraken là quái vật to lớn có thân "tròn, dẹt và nhiều xúc tu". Khoảng 1 thế kỷ sau đó, khoa học đặt tên quái vật là Kraken. Vào năm 1857, nhà tự nhiên học người Đan Mạch tên là Japetus Steenstrup phát hiện một con mực dài đến 13m, và nó được đặt tên khoa học là Architeuthis dux. Người ta cho rằng có lẽ các câu chuyện về Kraken bắt nguồn từ loài mực khổng lồ này.

Theo An Ninh thế giới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá