Tiền Phong Online: Hành trình đến 'báo một ngón tay'

TP - Tám năm, quãng thời gian không dài so với một hoa giáp Tiền Phong nhưng trên chặng đường online mới đầy thử thách, Tiền Phong Online cũng kịp tạo cho mình những dấu ấn riêng trong lòng bạn đọc, sau hành trình vượt khó.

Tiền Phong Online: Hành trình đến 'báo một ngón tay'

> Báo Tiền Phong nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
> Tiền Phong và 'phe nước mắt'
> Giao lưu trực tuyến với các Thủ khoa xuất sắc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tại buổi giao lưu trực tuyến
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tại buổi giao lưu trực tuyến "Khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước" trên Tiền Phong Điện tử. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Khó khăn

9/1/2005. Đó là ngày Tiền Phong Online (TPO) chính thức ra mắt bạn đọc sau thời gian ngắn thử nghiệm. Vạn sự khởi đầu nan, quy luật tự nhiên ấy cũng “vây” lấy gần chục thành viên đầu tiên như là tất yếu.

Trong vô vàn những cái “nan” của ngày đầu lên mạng, kinh phí là một trong những yếu tố “đầu tiên” khiến lãnh đạo TPO lúc đó đau đầu. Không bán được như báo giấy, quảng cáo hạn chế vì mảnh đất online vừa khai sinh, dù màu mỡ nhưng chưa chứng minh được tài nghệ. Vậy, lấy nguồn thu nào nuôi tòa soạn online? 

Câu hỏi ấy là nỗi đau đáu trong lòng lãnh đạo TPO, là sự trăn trở của đội ngũ làm báo mạng, để rồi Phó Tổng Biên tập phụ trách điện tử lúc đó phải “cởi lòng mình” chia sẻ trên tạp chí Người Làm Báo rằng: “Chúng tôi đang xẻ thịt mình ra để sống”.

Là báo điện tử trong lòng báo giấy (có truyền thống và uy tín chính trị xã hội), TPO mang trọng trách quảng bá thương hiệu Tiền Phong trên mạng internet, ra thế giới. Sự khác nhau về loại hình, xét dưới góc độ nhất định, khiến việc cạnh tranh thông tin diễn ra ngay trong nội bộ tòa soạn.

Cạnh tranh quyết liệt. Người làm báo online ở Tiền Phong hiểu rất rõ quy luật ấy, vì từng phút, giây, họ phải đối mặt những “người khổng lồ đang nổi” trên mạng.

Khác với những báo điện tử như VnExpress, VietNamNet, Dân Trí... có thể cập nhật sự kiện ngay lập tức, TPO đăng gì, đăng thế nào để ngày mai báo giấy không trùng lặp, mà phải tiếp nối món ăn thông tin hấp dẫn, là vấn đề cân nhắc.

Trong dòng chảy liên tục của thông tin hối hả hằng ngày, hàng giờ, việc phóng viên TPO “va” các ban khác là không thể tránh khỏi. Thực tế ấy, khó khăn ấy diễn ra trong thời gian dài, cho đến khi luồng gió mới thổi vào 15 Hồ Xuân Hương mang tên tòa soạn hội tụ.

Cạnh tranh quyết liệt. Người làm báo online ở Tiền Phong hiểu rất rõ quy luật ấy, vì từng phút, giây, họ phải đối mặt những “người khổng lồ đang nổi” trên mạng.

Sẽ là không đơn giản khi phải cạnh tranh thông tin với những tờ báo điện tử độc lập, với hàng trăm phóng viên thiện chiến khắp mọi nơi, cùng đội ngũ cộng tác viên đông đảo, trên nền tảng hệ thống kỹ thuật chuyên nghiệp, được đầu tư cơ bản.

Sẽ là không đơn giản khi phải cạnh tranh tốc độ với cả những blog, những mạng xã hội như Facebook, mà ở đó, thông tin đổ đến ào ạt, liên tục từng giây.

Từ cạnh tranh thông tin nội bộ, đến ganh đua thông tin... “ngoại bộ”, mặt trận nào cũng quyết liệt như chính hơi thở gấp gáp của online. Tất cả cũng vì một mục tiêu chung: Mang thông tin chính xác nhất, nhanh nhất, hấp dẫn nhất đến bạn đọc.

Trực tuyến

Tám năm qua, những khó khăn thường xuyên hiện hữu ấy chưa bao giờ ngừng thử thách đội ngũ trẻ ở TPO. Những giọt nước mắt đã rơi trong cuộc họp chuyên môn rút kinh nghiệm. Bao mồ hôi đã đổ trên hành trình tìm sự thật gian nan. Dù vậy, chúng tôi, những người tuổi đời còn rất trẻ, luôn bảo nhau sẵn sàng “mỗi người làm việc bằng hai/để nhiều người phải đọc bài Tiền Phong/đọc xong lại phải ngóng mong/liền leo lên mạng, Tiền Phong gõ vào”.

Tại buổi giao lưu trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 8/10/2013. ảnh: Như Ý
Tại buổi giao lưu trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 8/10/2013. Ảnh: Như Ý.

Khó khăn, cực nhọc trong nghề nghiệp đã không cánh mà bay khi ngày càng nhiều những cú click chuột không biên giới của bạn đọc truy cập tin, bài, ảnh, video nóng hổi.

Trong số nhiều thể loại TPO sử dụng để chuyển tải thông tin đa dạng, hấp dẫn đến bạn đọc, phỏng vấn trực tuyến, bàn tròn trực tuyến, tường thuật trực tuyến được tận dụng tối đa, nhằm xóa nhòa khoảng cách giữa người làm báo mạng và bạn đọc. Sự tương tác trực tiếp cũng là thế mạnh của loại hình báo chí online, vốn được trợ giúp nhiều của công nghệ.

Những vấn đề thời sự nóng hổi. Những hoạt động xã hội ý nghĩa. Những nhân tố tích cực, cần tuyên dương. Những cái xấu phải bị lên án, loại trừ... Muôn nghìn góc cạnh gai góc của cuộc sống, thu hút sự chú ý của dư luận, được TPO cùng các vị khách mời và đông đảo bạn đọc trao đổi trực tiếp trong những chương trình trực tiếp.

Đó là chương trình giao lưu trực tuyến chung dòng máu trẻ vì sức khỏe cộng đồng, tôn vinh những đoàn viên, thanh niên sẵn sàng sẻ giọt máu đào, cứu bao mạng sống trong các ngày hội Chủ Nhật Đỏ ý nghĩa, do báo Tiền Phong tổ chức.

Đó là giao lưu với những Hoa hậu, Á hậu Việt Nam, với rất nhiều việc làm từ thiện thiết thực, đã tạo nên vẻ đẹp Việt, tấm lòng Việt.

Đó là chương trình “Nâng bước Thủ khoa” mà nhân vật trung tâm là những chàng trai, cô gái đặc biệt, đến từ khắp mọi miền đất nước, đã và đang vươn lên đánh bại đói nghèo, chiến thắng hoàn cảnh khó khăn để đỗ đầu các trường đại học, cao đẳng.

Hay tường thuật trực tiếp chương trình thanh niên đối thoại với Chính phủ; rồi cùng bạn đọc bàn về “bồi dưỡng nhân tài”.

Đó còn là những phút giây cùng bạn đọc trực tiếp sẻ chia, “bốc thuốc” cho căn bệnh quyền lực, và cả lên tiếng mạnh mẽ trước tiêu cực: “Làm gì để bảo vệ người chống tham nhũng?”, “Làm gì để bóng đá Việt Nam trong sạch?”.

Hoặc cùng bạn đọc từng phút, giây đi qua những thang bậc cảm xúc trong bài tường thuật trực tiếp bắt cóc con tin ở Hà Đông, Hà Tây, gây rúng động.

Những người làm báo mạng Tiền Phong cũng không quên cùng bạn đọc sẻ chia đau thương, mất mát trong những chương trình trực tuyến về bão lũ; hay nhân lên cảm xúc thiêng liêng của người Việt ở muôn phương trong các đêm trực tuyến đón giao thừa online, chào năm mới, cùng chia sẻ cảm xúc, hương vị Tết Việt quê nhà với kiều bào Việt Nam xa Tổ quốc, với các du học sinh ở khắp năm châu...

Trong số rất nhiều lần tương tác trực tiếp cùng bạn đọc ấy, chương trình giao lưu trực tuyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Đại tướng của bộ đội cụ Hồ, Đại tướng của nhân dân tường thuật trực tiếp Lễ truy điệu, Lễ an táng Đại tướng trên đất Mẹ Quảng Bình, để lại cho cả người làm báo TPO và hàng triệu bạn đọc những cảm xúc ấn tượng nhất. Tiền Phong Online là báo điện tử duy nhất mời những vị khách uy tín, cùng hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước online, tôn vinh người con xuất sắc của dân tộc.

Trong ngày tường thuật lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nước mắt của những phóng viên đang miệt mài với bàn phím, con chữ, để chuyển tải chuỗi hình ảnh xúc động, cũng hòa chung bao giọt lệ đang lăn dài trên má của triệu bạn đọc xa xôi, không được đến tận nơi tiễn đưa Đại tướng.

Ở chương trình đó, bạn đọc và người làm báo là một, khi gặp nhau ở điểm chung cảm xúc.

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An tại giao lưu trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 8/10/2013. ảnh: Như Ý
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An tại giao lưu trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 8/10/2013. Ảnh: Như Ý.

“Báo một ngón tay”

Thời gian vẫn không ngừng trôi. Cuộc sống còn đang tiếp diễn. Những người làm báo TPO hiểu rằng, cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành sứ mệnh mang hơi thở của thế giới hôm nay đến nhanh hơn với bạn đọc. Sự phát triển chóng mặt của khoa học kỹ thuật đồng thời là nền móng tạo ra những tỉ lệ thuận với sự phát triển của TPO nói riêng, và báo mạng nói chung, mà trong đó xu hướng đọc báo trên thiết bị cầm tay là đã thấy rõ.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của “thế hệ chạm - lướt”, TPO sẽ không ngừng tích hợp để có những phiên bản riêng cho thiết bị cầm tay (điện thoại thông minh, iPad...).

Ở đó, những anh chàng, cô nàng 9X, Y2K có thể gẩy ngón tay cái trên các thiết bị thông minh để đọc báo, ngắm chuỗi hình ảnh, xem video hay tương tác trực tiếp với tòa soạn.

Ở đó, những bạn trẻ còn có thể tham gia những diễn đàn cho chính những người trẻ.

Ở đó, chính bạn đọc sẽ cùng Tiền Phong Online làm báo, dù họ đang ở bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu.

Vài ba năm tới là quãng thời gian không dài cho một chu trình phát triển hoàn thiện, nhưng nó sẽ là một quá trình quan trọng, tạo bước ngoặt để những người làm báo TPO hình thành mô hình truyền thông đa phương tiện, tích hợp trên các thiết bị cầm tay, bên cạnh máy tính để bàn.

Tất nhiên, nỗ lực đó của đội ngũ làm báo online hôm nay có mang lại những trái ngọt đầu mùa sau vài ba vụ gieo hạt nữa hay không, còn phụ thuộc vào sự đồng hành, sẻ chia và ủng hộ của bạn đọc - những người mà suốt 60 năm qua, Tiền Phong đang không ngừng cố gắng để phục vụ tốt nhất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá