Tiết lộ bản vẽ máy bay đầu tiên của nhân loại

Vào năm 1921, tại kho lưu trữ của Hoàng gia Phổ người ta đã tìm được các bản vẽ bằng tay, tạo ra một sự lôi cuốn lớn đối với giới khoa học thời đó. Tác giả của bản tài liệu cổ này là nhà sáng chế Melchior Bauer sinh ngày 19-10-1733.

Bản vẽ mô tả chiếc phi cơ đầu tiên của nhân loại.
Bản vẽ mô tả chiếc phi cơ đầu tiên của nhân loại.

Năm 1763, ông đệ trình phát minh của mình lên nhà vua Anh George III (1738-1820), nhưng vị quân chủ cực kỳ bảo thủ này không màng tới "mớ giấy lộn" ấy. Vậy là M. Bauer lại trình lên hoàng đế Phổ Friedrich II (1712-1786) ở Potsdam, với kết quả cũng không khả quan hơn. Đây chính là bản thiết kế phi cơ đầu tiên của nhân loại.

Một phương tiện bay có khung cánh bằng gỗ, bao bọc bằng tơ và được chằng giữ bởi dây thép. Động lực để máy bay hoạt động là cỗ động cơ chạy bằng… sức gió. Một "con chim sắt" đầu tiên nặng hơn không khí và có thể điều khiển được. Ý tưởng phi thường này được thực hiện mãi 150 năm sau.

Tuy M. Bauer không sống được tới kỷ nguyên của các động cơ chạy nhiên liệu xăng, nhưng bản thiết kế của ông thật là hoàn thiện: trong năm 1923 tại Dresden (Đức) người ta đã chế tạo một chiếc phi cơ bay được theo bản vẽ của sáng chế gia kỳ tài M. Bauer.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng