Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập

Sau khi băng hà, các pharaoh Ai Cập thời cổ đại được ướp xác để bảo tồn nguyên vẹn thi thể giúp linh hồn sang thế giới bên kia. Một trong những điểm gây chú ý là vị trí hai tay của xác ướp vô cùng quan trọng.

Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 1 Pharaoh Ai Cập là người nắm giữ quyền lực tối thượng. Thậm chí, họ được coi là hậu duệ của các vị thần nên được người dân Ai Cập thời cổ đại hết mực tôn sùng và kính trọng.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 2 Sau khi băng hà, thi hài các pharaoh Ai Cập được tiến hành quy trình ướp xác phức tạp để họ tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 3 Việc bảo quản thi hài các pharaoh có ý nghĩa quan trọng do người dân thời đó quan niệm xác vẫn là “nhà” cho linh hồn khi họ sang thế giới bên kia.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 4 Nếu như thi thể bị phân hủy thì đồng nghĩa với việc linh hồn sẽ bị hủy hoại. Do vậy, người Ai Cập cổ đại tiến hành ướp xác các pharaoh để họ sống tiếp ở kiếp sau.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 5 Việc ướp xác pharaoh Ai Cập có nhiều điểm khác biệt so với các xác ướp của những người đến từ tầng lớp thấp hơn trong xã hội.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 6 Trong số này, đáng chú ý là vị trí để tay của pharaoh Ai Cập. Trong quá trình ướp xác, những người thợ ướp xác sẽ để hai tay vắt chéo đặt trên ngực.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 7 Đây được coi là một trong những dấu hiệu cho thấy xác ướp thuộc về thành viên hoàng tộc Ai Cập thời cổ đại.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 8 Tuy nhiên, một số xác ướp pharaoh Ai Cập có vị trí để tay khác một chút so với truyền thống. Điều này xảy ra thường có lý do riêng.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 9 Ví dụ như xác ướp pharaoh Tutankhmun có vị trí để hai tay vắt chéo ở gần eo và khuỷu tay cũng nhô ra bắt chước tư thế của Osiris.
Tiết lộ cực sốc về tư thế ướp xác của pharaoh Ai Cập - ảnh 10 Sở dĩ người ta ướp xác vua Tutankhmun như vậy là nhằm để ông hoàng này trông giống thần Osiris. Đây cũng được cho là cách để pharaoh Tutankhmun công khai chống lại cuộc cách mạng tôn giáo do Akhenaten - cha của vị vua Ai Cập nổi tiếng này khởi xướng.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng