Tiết lộ về thị trường đen thiết bị gián điệp

Công ty công nghệ HK Medsouring ở Hồng Công của Edward Tian rao bán thiết bị gián điệp “IMSI Catcher” với giá 1.500 USD cho các công ty tư nhân hoặc cá nhân.

Một thiết bị IMSI Catcher rao bán trên thị trường đen trực tuyến.
Một thiết bị IMSI Catcher rao bán trên thị trường đen trực tuyến.

IMSI Catcher là một chiếc hộp cùng với dây dẫn và ăngten, có chức năng ghi âm mọi cuộc gọi qua điện thoại, Internet hay tin nhắn trong một phạm vi nhất định. Sử dụng thiết bị chuyên dụng này vào mục đích cá nhân được coi là bất hợp pháp, ngoại trừ cơ quan hành pháp có giấy phép sử dụng.

IMSI Catcher là thiết bị gián điệp được các lực lượng hành pháp trên toàn thế giới sử dụng với mục đích giám sát những mục tiêu nào đó. Khi được bật lên, thiết bị bắt đầu dò tìm IMSI (số nhận dạng thuê bao di động quốc tế) của từng smartphone được sử dụng trong khu vực xung quanh. Từ đó, thiết bị chuyên dụng này dễ dàng giám sát những thông điệp tin nhắn, cuộc gọi và dữ liệu của điện thoại. HK Medsouring là một trong nhiều công ty tham gia thị trường đen trực tuyến cung cấp thiết bị gián điệp cho mọi đối tượng tư nhân.

Theo Thỏa thuận Wassenaar (mang tên một thành phố của Hà Lan) được ký kết bởi 41 quốc gia – bao gồm Mỹ, Nga và các nước châu Âu - từ năm 1996 về kiểm soát vũ khí và công nghệ, các công ty phương Tây bán thiết bị công nghệ gián điệp đòi hỏi phải có giấy phép xuất khẩu nhằm hạn chế hiệu quả loại thiết bị nhạy cảm này rơi vào tay các chính quyền bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tiết lộ về thị trường đen thiết bị gián điệp - ảnh 1 Một sản phẩm của Spectradome.
Theo các dữ liệu kiểm soát xuất khẩu công nghệ, trong thời gian 5 tháng của năm 2015, chính quyền Anh đã cấp một loạt giấy phép xuất khẩu “thiết bị đánh chặn tín hiệu viễn thông” trị giá 5,2 triệu bảng Anh (khoảng 7,5 triệu USD) đến các quốc gia bao gồm Qatar, Indonesia và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) – những nơi được ghi nhận tình hình nhân quyền có cải thiện. Tuy nhiên, những hợp đồng ký kết với chính quyền các quốc gia vi phạm nhân quyền lại rất béo bở và đương nhiên một số công ty sẽ lắp đầy “khoảng trống” này bởi vì một số quốc gia phương Tây không muốn bị buộc tội bán công nghệ gián điệp cho những nước như là Syria.

Những thiết bị công nghệ gián điệp được nhiều công ty như HK Medsourcing rao bán trực tuyến thường dễ sử dụng cho người dùng, bao gồm: thiết bị IMSI Catcher, công cụ định vị địa lý, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp.

Edin Omanovic, chuyên gia giám sát xuất khẩu công nghệ gián điệp cho tổ chức nhân quyền Anh Privacy International, nhận định: “Có một loạt các nhóm đặc biệt quan tâm đến loại công cụ như thế. Không chỉ có cá nhân mà còn cả các công ty quân sự tư nhân và an ninh tư nhân cũng thèm thuồng thiết bị gián điệp chiến thuật. Ví dụ như, công ty an ninh tư nhân hợp đồng quản lý nhà tù hay cơ quan vệ sĩ tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ giới lãnh đạo chính trị”.

Theo đánh giá từ Công ty nghiên cứu thị trường Market To Markets của Ấn Độ, thị trường giao dịch công nghệ chặn bắt tín hiệu điện tử hợp pháp sẽ đạt mức 1,3 tỉ USD vào năm 2019 – so với chỉ 251 triệu USD năm 2014! Tuy nhiên, với sự nổi lên của thị trường đen thì câu hỏi đặt ra là những ai sẽ hưởng lợi từ công nghệ này và những ai thu về lợi nhuận.

Frederick Tonelli, Giám đốc Spectradome Ltd. - công ty công nghệ Italia bán đủ loại thiết bị gián điệp chiến thuật phát biểu với báo giới tại cuộc triển lãm công nghệ an ninh – quốc phòng Milipol 2015 diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp vào tháng 12: các công ty từ Trung Quốc đang mở rộng hoạt động rao bán thiết bị gián điệp tràn lan trên thị trường đen trực tuyến. Và Tonelli nhấn mạnh công ty ông chỉ bán cho những khách hàng hợp pháp.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng