Tiểu bang đầu tiên cho phép dùng ô tô tự lái tại Mỹ

TPO - Cuối cùng thì công nghệ xe tự lái cũng bắt đầu được phép sử dụng tại Mỹ. Tiểu bang Michigan là nơi đầu tiên cho phép sử dụng, hứa hẹn một tương lai bùng nổ xe tự lái tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Tiểu bang đầu tiên cho phép dùng ô tô tự lái tại Mỹ

Xe tự lái đang được rất nhiều hãng xe quan tâm và phát triển. Các công nghệ hiện đại ngày nay trong thời đại kết nối vạn vật IoT cho phép những chiếc xe tự lái có thể ra đời và hoạt động hoàn hảo mà không cần sự đụng tay đụng chân của con người.

Dẫn đường bằng GPS, định vị và di chuyển, né chướng ngại vật bằng các cảm biến, nhận ra nhau trên đường để tránh va chạm, xe tự lái đã gần như hoàn thiện và sẵn sàng được đưa vào hoạt động.

Ở những nước đã phát triển như Mỹ hay châu Âu, Nhật Bản khi mà giao thông đã hoàn thiện và hệ thống đường xá đã được quy chuẩn nghiêm ngặt và khắt khe, những chiếc xe tự lái chỉ cần được thông qua trên luật là có thể hoạt động.

Trên lý thuyết, những chiếc xe tự lái hoạt động hoàn hảo và thậm chí còn an toàn hơn so với xe do người điều khiển, bởi nó không uống rượu, không ngủ gật, không nhìn ngang ngó dọc, luôn tập trung lái xe..., tất nhiên là khi nó hoạt động hoàn hảo và không gặp lỗi kỹ thuật.

Mỹ là nước vốn rất thoáng, nhưng trước thời điểm này vẫn không cho phép xe tự lái hoàn toàn được chạy ngoài phố vì lý do an toàn. Ngày 9/12 vừa qua, tiểu bang Michigan là nơi đầu tiên phê chuẩn đạo luật liên quan tới xe tự lái, qua đó mở đường cho những chiếc xe thông minh này có thể lăn bánh trong thời gian ngắn tới đây.

Cánh cửa đầu tiên với xe tự lái đã được mở ra, nhiều nơi khác trên nước Mỹ chắc hẳn sẽ sớm thông qua đạo luật mới và cho phép xe tự lái được hoạt động như xe có người lái trên đường.

Được cho là sản phẩm di chuyển của tương lai, xe tự lái sẽ được quản lý bởi “Ủy ban phương tiện di chuyển tương lai” thuộc bang Michigan. Đây sẽ là nơi chịu trách nhiệm trong việc mang xe tự lái hoàn toàn ra đường phố, chạy cùng với những chiếc xe có người lái thông thường, cũng như ghi nhận các vụ tai nạn và các sự cố, để tiếp tục phát triển công nghệ tương lai này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng