Tiểu hành tinh khổng lồ sắp sượt qua Trái Đất

TPO - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa lên tiếng xác nhận rằng, một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 5km sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 16/12 tới.

Tiểu hành tinh 3200 Phaethon sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 16/12.
Tiểu hành tinh 3200 Phaethon sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 16/12.

Được biết, tiểu hành tinh sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 16/12 tới có tên gọi “3200 Phaethon”. Đây là tiểu hành tinh rất lớn với đường kính lên tới 5km và được NASA phân vào loại có khả năng gây nguy hiểm khi quỹ đạo của nó cách chỉ cách Trái Đất khoảng 10,2 triệu km.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, phát ngôn viên của NASA cho biết: “Với đường kính khoảng 5km, 3200 Phaethon là tiểu hành tinh lớn thứ 3 ở gần Trái Đất và được phân loại là tiềm ẩn nguy hiểm. Phaethon sẽ sượt qua Trái Đất trong thời gian khoảng 248 giây. Đây là cơ hội tốt để quan sát nó bằng radar.”

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên tiểu hành tinh này tiến sát đến Trái Đất. Trước đây, 3200 Phaethon đã được ghi nhận sượt qua Trái Đất với khoảng cách 8,6 triệu km vào ngày 16/12/1974. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các nhà thiên văn học vẫn chưa thể ghi nhận được nhiều thông tin chi tiết về nó.

Vì vậy, ngày 16/12 tới sẽ là thời gian thích hợp giúp các nhà thiên văn học có thêm thông tin cũng như hình ảnh về 3200 Phaethon. Trước đó, các chuyên gia thuộc Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic ở Konigsberg, Nga cũng đã công bố đoạn video theo dõi quỹ đạo của tiểu hành tinh này.

Theo tờ Daily Mail, đoạn video kể trên đã cho thấy quỹ đạo bất thường của 3200 Phaethon và khiến nó vượt qua Mặt Trời nhanh hơn bất kỳ tiểu hành tinh nào khác. Đồng thời, tiểu hành tinh này cũng đang khiến các nhà khoa học bối rối khi mang trong mình các tính năng của cả tiểu hành tinh lẫn sao chổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá