Tìm ra nơi có nhiệt độ lạnh nhất trên Trái Đất

TPO - Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra các điểm có nhiệt độ thấp nhất trên Trái Đất qua việc nghiên cứu dữ liệu vệ tinh. Điều này khiển họ phải thay đổi cách suy nghĩ của mình.

Nơi lạnh nhất Trái Đất có thể xuống đến -100 độ
Nơi lạnh nhất Trái Đất có thể xuống đến -100 độ
Các nhà khoa học đã tìm ra những thung lũng gần trung tâm Châu Nam Cực có nhiệt độ xuống thấp đến gần -100 độ C vào mùa đông.
Các kết quả nghiên cứu này có thể làm thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về vấn đề nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất có thể xuống đến bao nhiêu độ.
Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu vệ tinh từ năm 2004 đến 2016 để đưa ra con số nhiệt độ thấp nhất, vì khu vực cao nguyên phía đông Châu Nam Cực là một vùng đất cằn cỗi, nhiều tuyết và không thể sử dụng các công cụ đo thời tiết trên bề mặt.
Tìm ra nơi có nhiệt độ thấp nhất trên Trái Đất! - ảnh 1 Khu vực cao nguyên phía đông Châu Nam Cực là một vùng đất cằn cỗi, nhiều tuyết.
Họ đã tìm được các vùng trũng ở dải băng Nam Cực có nhiệt độ thấp nhất. Vì không khí lạnh dày nên bị xoáy vào những chỗ nhỏ và bị kẹt lại vài ngày khi trời trong quang và có gió nhẹ. Điều này tương tự như việc không khí lạnh thổi vào các thung lũng vào ban đem ở những nơi khác trên thế giới.
Nghiên cứu cũng cho thấy không khí khô cũng là chìa khóa cho nhiệt độ cực lạnh. Nó khiến bề mặt tuyết và không khí phía trên lạnh hơn nữa, cho đến khi các điều kiện khô, lặng gió và trong xanh thay đổi và không khí lạnh hòa lẫn với không khí ẩm cao hơn trong khí quyển.
Các nhà khoa học công bố năm 2013 rằng họ đã tìm ra nhiệt độ thấp nhất vào khoảng -93 độ C trên một số điểm thuộc vùng cao nguyên phía đông Châu Nam Cực. 
Tìm ra nơi có nhiệt độ thấp nhất trên Trái Đất! - ảnh 2 Các điểm có nhiệt độ thấp nhất đã được các nhà khoa học tìm ra trước đây.
Nhưng sau đó, họ lại nghiên cứu dữ liệu vệ tinh và thấy rằng nhiệt độ có thể xuống thấp nhất dưới -98 độ C. Đối với nhiệt đô thấp như vậy, cần phải có bầu trời và không khí khô thường trực trong vài ngày. Nhiệt độ có thể xuống thấp hơn chút ít nếu các điều kiện này kéo dài vài tuần, nhưng khó có thể xảy ra.
Nhiệt độ thấp nhất có thể đo được bằng trạm khí tượng trên Trái Đất là -89 độ C tại Trạm Vostok của Nga năm 1983. Nhưng trạm khí tượng không thể đo nhiệt độ tại tất cả các khu vực trên thế giới. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa họ đã phân tích dữ liệu vệ tinh thu thập trong suốt các mùa đông tại Nam Hemisphere, Mỹ từ năm 2004 đến 2016.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá