Tìm thấy bình cổ 2000 năm tuổi trong hang động trên vách đá Israel

TPO - Các binh sỹ IDF của Israel gần đây đã thực hiện một nhiệm vụ giải cứu gần biên giới Lebanon. Đối tượng giải cứu là rất nhiều bình cổ có niên đại hơn 2000 năm.

Các bình cổ 2000 năm tuổi được tìm thấy trong hang động trên vách đá Israel
Các bình cổ 2000 năm tuổi được tìm thấy trong hang động trên vách đá Israel
Hang động nằm trên vách đá cao 30 mét, các binh sỹ và chuyên gia leo núi đã phải dùng cáp treo và máy móc chuyên dụng để trèo được vào. Những nỗ lực đó thành được đền đáp xứng đáng khi họ đã đưa số bình cổ hơn 2000 năm tuổi xuống đất thành công, bằng cách buộc các túi chống sốc cho các bình này rồi đưa bình trượt xuống theo dây.  
Đoàn giải cứu còn có nhiều thành viên tới từ trường Đại học Zefat ( Zefat Academic College), Cơ quan Cổ vật Israel IAA (Israel Antiquities Authority), Trung tâm Nghiên cứu Hang động Israel (Israel Cave Research Center) và Câu lạc bộ các nhà thám hiểm hang động Israel (Israel Cave Explorers Club).
Tìm thấy các bình cổ 2000 năm tuổi trong hang động trên vách đá Israel - ảnh 1 Các bình cổ được đưa xuống bằng cách trượt xuống theo dây.  
Trong hang động nhỏ, 3x1,5 mét, nhóm đã tìm thấy nhiều đồ gốm với tất cả các kích cỡ, các nồi nấu lớn cũng như các bình đựng rượu vang. 
Shivtiel, 67 tuổi, cho biết ông đã phát hiện hang động này vào năm 2017 giữa 25 hang động trên vách đá tự nhiên khác và nhận thấy có gì đó ở bên trong. Được hỗ trợ bởi Cơ quan Quản lý Công viên và Tự nhiên Israel, nhà nghiên cứu hang động này đã thực hiện khảo sát khu vực Tây Galilee để xác định vị trí các hang động được dùng làm nơi trú ẩn thời xưa.
Tìm thấy các bình cổ 2000 năm tuổi trong hang động trên vách đá Israel - ảnh 2 Hai bình rượu vang cổ được tìm thấy.
Ông đã mời Syon cùng đồng hành trong một cuộc thám hiểm khai quật, thực hiện vào ngày 29/06 sau một cuộc khảo sát sơ bộ 1 tuần trước đó.
Ông Syon cho biết đồ gốm rất phổ biến ở thời kỳ Hy Lạp hóa, hóa thế kỷ thứ 3 và thứ 1 trước CN. Chúng đã được tìm thấy ở Galilee và trên toàn đất nước Israel trong tất các các kiểu định cư thời đó. Tuy nhiên, ông nói thêm về việc hang động này nằm gần bãi biển, có thể có nguồn gốc từ nền văn minh Phoenician, nhưng hiện tại ông chưa phát hiện có người Phoenician định cư gần hang động.
Tìm thấy các bình cổ 2000 năm tuổi trong hang động trên vách đá Israel - ảnh 3 Tiến sỹ Danny Syon thuộc Cơ quan Cổ vật Israel IAA (bên phải), và Tiến Sỹ Yinon Shivtiel thuộc trường Đại học Zefat (bên trái).
Vì vị trí của hang động này (vẫn được giữ bí mật) gần biên giới với Lebanon, ông Shivtiel phải cần các binh sỹ thuộc IDF giúp dẫn đoàn.
Các cổ vật hiện đang nằm tại phòng nghiên cứu của IAA để chờ phân tích sâu hơn. Một số bình cổ còn có dấu vết hữu cơ. Ông Syon nói rằng cả nhóm đang hy vọng thực hiện phương pháp xác định tuổi bằng carbon- 14, cũng như phân tích phần còn lại, "một công nghệ mới giúp lấy mẫu thử ở đáy bình."

Theo Times of Israel

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng