Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta?

TPO - Bộ tộc Sparta từng được nhắc đến trong sử thi “Iliad” của Homer, đã thống trị Hy Lạp trong nhiều thế kỷ trước khi biến mất một cách bí ẩn vào năm 1200 trước Công nguyên. Thế nhưng, các nhà khảo cổ tin rằng họ có thể đã tìm thấy những tàn tích của một cung điện cổ xưa thuộc sở hữu của bộ tộc siêu chiến binh này.

Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 1 Sự biến mất của bộ tộc Sparta luôn mà một ẩn số khiến các nhà khoa học đau đầu. Thế nhưng giờ đây, ẩn số này có thể đã được giải đáp.
Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 2 Một cung điện cổ xưa với khoảng 10 căn phòng đã được phát hiện gần ngôi làng Xirokambi Lakonia, miền nam Hy Lạp. Trên tường cung điện có rất nhiều chữ viết cổ xưa từ giữa thế kỷ 17 và 16 trước Công nguyên.
Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 3 Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều cổ vật ở cung điện này như các đồ thờ cúng, các biểu tượng tôn giáo, kiếm đồng…
Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 4 Các văn bản được ghi trên những tấm đất nung (mũi tên) là phát hiện quan trọng nhất trong lần khai quật này. Các tấm đất sét này đã vô tình được nung chín trong cơn hỏa hoạn khiến cung điện cháy rụi và may mắn tồn tại nguyên vẹn đến nay.
Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 5 Mặc dù nổi danh hùng mạnh về quân sự nhưng đế chế Sparta lại bất ngờ biến mất sau 500 năm tồn tại và khiến Hy Lạp rơi vào thời kì đen tối. Nhiều nhà khoa học đã phán đoán rằng nguyên nhân cho sự sụp đổ này là hạn hán hoặc động đất.
Tìm thấy cung điện của bộ tộc siêu chiến binh Sparta? - ảnh 6 Trước đây, chưa từng có bất kì manh mối nào về sự tồn tại và biến mất đột ngột của bộ tộc này được tìm thấy. Điều khiến giới khoa học tin rằng đây có thể chính là cung điện của bộ tộc Sparta là bởi tàn tích của một cung điện nằm ở nơi bộ tộc Sparta từng đóng dô, lại có niên đại trùng khớp với lịch sử tồn tại của bộ tộc này.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng