Tìm thấy món 'canh thịt bò' ngàn năm tuổi trong cổ mộ

TPO - Sau khi khai quật những chiếc nồi cổ tại một hầm mộ có niên đại cả ngàn năm ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện trong nồi có dấu vết của... “canh thịt bò”.

Nước trong nồi thực chất là nước ngầm chảy trong lòng đất. Tuy nhiên, trong nồi vẫn chứa rất nhiều xương gia súc, dường như là nồi nấu canh thịt bò.
Nước trong nồi thực chất là nước ngầm chảy trong lòng đất. Tuy nhiên, trong nồi vẫn chứa rất nhiều xương gia súc, dường như là nồi nấu canh thịt bò.

Theo China Daily, mới đây các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được một số chiếc nồi nấu ăn trong cổ mộ tại tỉnh Hà Nam. Ngôi mộ này được cho là có từ thời Chiến Quốc (475 – 221 TCN).

Đặc biệt, trong những chiếc nồi này, các nhà khoa học còn phát hiện ra dấu tích của một món ăn khá giống với canh thịt bò bởi mẩu xương còn sót lại  trong nồi là xương chi trước của gia súc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định rõ những mẩu xương này còn sống hay đã được nấu chín vào thời điểm đó.

Tìm thấy món 'canh thịt bò' ngàn năm tuổi trong cổ mộ - ảnh 1 Chiếc nồi được đưa lên từ lòng đất.
Tìm thấy món 'canh thịt bò' ngàn năm tuổi trong cổ mộ - ảnh 2 Các nhà khoa học nghiên cứu mẩu xương trong nồi.
Theo ông Wu Chi Giang – người phụ trách khai quật ngôi mộ này: “Những ngôi mộ thời kì đó thường có xương bò, cừu, lợn bởi những con vật này được đặt vào ngôi mộ người chết trước khi chôn như một cách cúng tế. Theo nhận định của ông Wu, người nằm trong mộ có vẻ như là một thành viên trong gia đình quý tộc.

Theo China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng