Tìm thấy nhẫn vàng, dây chuyền giấu ở đáy cốc cổ

TPO - Những người làm việc tại Bảo tàng Auschwitz, Ba Lan vừa phát hiện nhẫn vàng và dây chuyền được bọc vải cẩn thận bên dưới đáy chiếc cốc men gỉ.

Hai món trang sức được ngụy trang bên dưới đáy chiếc cốc.
Hai món trang sức được ngụy trang bên dưới đáy chiếc cốc.

Theo CNN, chiếc cốc bị Đức quốc xã tịch thu của người tị nạn tại Auschwitz-Birkenau (Ba Lan), một trong những trại tập trung lớn nhất của Đức Quốc xã vào Thế chiến thứ II.

Đại diện bảo tàng cho biết, hai món trang sức được bọc kín trong vải, giấu bên trong ngăn bí mật dưới đáy cốc. Nhiều khả năng, đây là những tài sản cuối cùng của người nào đó bị quân phát xít trục xuất đến Auschwitz-Birkenau.

Tìm thấy nhẫn vàng, dây chuyền giấu ở đáy cốc cổ - ảnh 1 Chiếc nhẫn vàng.
Tìm thấy nhẫn vàng, dây chuyền giấu ở đáy cốc cổ - ảnh 2 Dây chuyền bọc kín trong vải.

“Việc cất giấu tài sản có giá trị chứng minh hai điều. Một là thể hiện các nạn nhân ý thức được bản chất cướp bóc của việc trục xuất. Mặt khác cho thấy, những người tị nạn hy vọng những món đồ này có thể đảm bảo cho sự tồn tại của họ”, Piotr Cywinski, Giám đốc bảo tàng nhận định.

Các công nhân tình cờ phát hiện hai món đồ quý khi đang lau sạch 12.000 món đồ gia dụng tráng men cổ. “Nhẫn và dây chuyền được giấu rất kĩ, tuy nhiên, do thời gian trôi qua, vật liệu bị sét gỉ khiến đáy thứ hai tách ra khỏi cốc”, đại diện bảo tàng cho hay.

Qua giám định, chiếc nhẫn tồn tại từ trong những năm 1921-1931. Tuy bảo tàng có đủ tài liệu về các món đồ, nhưng không cách nào xác định được chủ sở hữu của hai món tài sản.

Tìm thấy nhẫn vàng, dây chuyền giấu ở đáy cốc cổ - ảnh 3 Hình ảnh mô phỏng chiếc cốc hai đáy.

Được biết, bảo tàng sẽ lưu trữ hai món trang sức theo cách chúng được phát hiện  để thể hiện sự tôn trọng với lịch sử và chủ nhân của chúng.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá