Tìm thấy quái ngư “voi lai heo”

TPO - Các nhà khoa học vừa mới tìm thấy một sinh vật có vẻ như là một con lai giữa cá voi đầu dưa (melon headed whale) và cá heo răng nhám (rough-toothed dolphin) ngoài khơi Hawaii.

Tìm thấy quái ngư “voi lai heo”
 Nhưng đừng gọi nó là cá “heo voi (wholphin- cách chơi chữ ghép giữa whale và dolphin-ND). Cá voi đầu dưa, theo Guardian, là một trong nhiều loài được gọi là cá voi nhưng về mặt kỹ thuật nó là cá heo.
Tìm thấy quái ngư “voi lai heo” - ảnh 1 Con cá "voi lai heo" (mõm nhọn) bơi bên cạnh một con cá voi đầu dưa (Guardian)

“Gọi nói là con gì đó như “cá heo voi” hoàn toàn vô nghĩa”, Robin Baird, một trong những nhà nghiên cứu thuộc trung tâm Cascadia (Washington, Mỹ) nói.
“Tôi nghĩ gọi như thế sẽ gây bối rối cho tình huống khoa học đã rất bối rối này”.
Trong một nghiên cứu công bố tuần trước, các nhà khoa học nói con vật được phát hiện gần đảo Kauai hồi tháng 8/2017 có vẻ như là cá thể đầu tiên là con lai giữa cá voi đầu dưa và cá heo răng nhám. 

Danh xưng “cá heo voi” đã từng được gán cho một con lai giữa cá heo mũi chai và một con cá voi sát thủ (thông tin này sau được xác định là không chính xác), ra đời năm 1985 tại một công viên ở Hawaii. Chú cá lai, được đặt tên là Kekaimalu hiện nay vẫn đang sống tại công viên thú có vú đại dương Hawaii, giúp trẻ em tìm hiểu về gen.

Thông tin về loài động vật mới trong tự nhiên thu được năm ngoài trong một đợt nghiên cứu đại dương do Hải quân Mỹ tài trợ đã “chứng tỏ sự đa dạng về gen ở đại dương”, Jeff Pawloski, người phụ trách công viên Sea Life ở Hawaii nói.

“Tôi luôn nghĩ chúng vẫn tồn tại ngoài thiên nhiên”, ông nói. “Và chắc chắn là chúng còn có anh em, họ hàng”.

Một số tờ báo đã mô tả con vật có vẻ ngoài lai giữa cá voi đầu dưa và cá heo răng nhám là một loài mới, nhưng theo ông Baird, cần phải có thêm nhiều điều kiện khác mới có thể kết luận như vậy.
 

Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá