Tìm thấy thanh kiếm 800 năm nghi của hiệp sĩ Đền Thánh

Thanh kiếm cổ từ thế kỷ 13 được cho là thuộc về một hiệp sĩ Đền Thánh, có thể đạt mức 1.268 - 1.900 USD tại buổi đấu giá.

Thanh kiếm cổ trong hang động Caynton. Ảnh: Bay Media.
Thanh kiếm cổ trong hang động Caynton. Ảnh: Bay Media.

Mark Lawton tìm thấy thanh kiếm han gỉ trong hang động nhân tạo dưới lòng đất Caynton gần làng Beckbury thuộc hạt Shropshire, Anh, vào cuối những năm 1980 và để trên bậu cửa sổ. Lawton chỉ phát hiện nguồn gốc của thanh gươm sau khi gửi nó cho các nhà đấu giá ở địa phương để định giá.

Chuyên gia đồ cổ Caroline Dennard ở nhà đấu giá Halls Fine Art chứng nhận thanh kiếm có từ thế kỷ 13, nhiều khả năng thuộc về một hiệp sĩ Đền Thánh. "Đây chắc chắn là đồ vật hiếm có với tất cả dấu hiệu xác nhận của một thanh kiếm đích thực từ thế kỷ 13. Ở khu dân cư, các hiệp sĩ là những người duy nhất được nhà vua cho phép mang vũ khí, do đó có thể giả định thanh kiếm thuộc sở hữu của hiệp sĩ Đền Thánh do phát hiện ở hang động Caynton", Dennard nói.

Dennard cho biết cán của thanh kiếm được thiết kế vạch ngang vuông góc với lưỡi kiếm, tạo thành hình chữ thập. Đặc điểm này đóng vai trò như dấu hiệu nhắc nhở thường xuyên về những bổn phận mà hiệp sĩ đã nguyện hoàn thành.  

Chưa có thanh kiếm tương tự nào được tìm thấy trong vùng trước đây, do đó món đồ có thể đạt giá bán 1.268 - 1.900 USD dù phần mũi kiếm bị vỡ. Lawton đã liên hệ với Đội nghiên cứu cổ vật di động ở Shropshire để họ có thể nghiên cứu thanh kiếm xuất hiện trong hang động bằng cách nào. Tuy nhiên, do thanh kiếm được tìm thấy ở đất tư nhân, chủ đất có thể đệ đơn đòi quyền sở hữu.

Cổ vật quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris là gì?

Sau 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) không chỉ là biểu tượng của thủ đô Paris, mà còn là một trong các biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây về cả giá trị văn hoá lẫn kiến trúc.

Người lưu giữ hồn Việt qua cổ vật

Từng là cậu bé bán báo lề đường kiếm sống, ông Đinh Công Tường trải qua bao thăng trầm của cuộc đời để trở thành ông “vua” đồ cổ với những vưu vật vô giá, “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Với ông, việc sưu tầm cổ vật là đam mê thực thụ nhằm lưu giữ những giá trị văn hoá của người Việt cho thế hệ sau được chiêm ngưỡng.

Lại đào trộm cổ vật ở Vườn Chuối

Ðào trộm cổ vật ở khu di chỉ 3 nghìn tuổi Vườn Chuối từng xảy ra chục năm trước, nay trở lại khiến di chỉ này càng thêm nguy cơ đe dọa phá vỡ tính toàn vẹn.

12 thợ lặn xuống biển Dung Quất vớt cổ vật trong tàu đắm

Tàu cổ đắm dài 30 m, rộng 10 m, chứa nhiều gốm sứ quý hiếm, được đội thợ lặn và các chuyên gia trục vớt trong hai tháng.

Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Nhiều thầy cô vật lộn kiếm sống

Nhiều giáo viên hợp đồng công tác tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) phản ánh đến PV Tiền Phong, họ không được bố trí giờ lên lớp cả năm nay, hoặc có người chỉ được nhận mức lương bèo bọt, người phải đi phụ xe chở cát, người đi nuôi heo để kiếm sống.

Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật

Trong lúc đào đất làm vườn, ông Tứ ngỡ ngàng phát hiện một pho tượng Phật bằng đá nguyên khối, nghi là hiện vật cổ xưa.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng