Tin tặc tấn công hệ thống thư điện tử công vụ Quảng Ninh

TPO - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh (TT&TT) Quảng Ninh vừa cho biết, hiện nay hệ thống thư điện tử công vụ (mail.quangninh.gov.vn) xác nhận có thư giả mạo quản trị hệ thống mail gửi tới hộp thư người dùng để lấy cắp thông tin. Trong đó, có mục đích đánh cắp tiền từ tài khoản.

Theo Sở TT&TT Quảng Ninh, đây là một hình thức lừa đảo không mới nhưng lại rất hiệu quả do người dùng thiếu cảnh giác. Tin tặc tạo một thư giả gửi cho các tài khoản thuộc hệ thống thư điện tử công vụ mail.quangninh.gov.vn với một số nội dung nhằm lừa đảo người dùng truy cập vào các website, bấm vào link lạ hoặc mở email có chứa mã độc hại. Mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính, điện thoại của khách hàng sẽ âm thầm lấy cắp thông tin của khách hàng. Sau đó, chúng dùng những thông tin này phục vụ cho các mục đích xấu như: đánh cắp tiền từ tài khoản, thuyết phục người dùng đứng tên tài khoản…

Để tăng cường đảm bảo an toàn khi sử dụng hòm thư điện tử, Sở TT&TT Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, cá nhân người dùng hòm thư điện tử công vụ cảnh giác với các thư điện tử có tên miền lạ như: ".dei.uc.pt, .ru, .br, amha-sa.com,…"; không click vào bất kỳ file đính kèm hoặc các link liên kết được gửi đến từ các tên miền này; Không phản hồi hoặc chấp nhận lời đề nghị từ nội dung lá thư; Không gửi thông tin cá nhân cho bất cứ đối tượng nào qua thư điện tử nếu chưa xác minh địa chỉ gửi tin cậy; Khi nhận được thư đáng ngờ, người dùng nên đánh dấu thư đó bằng nhãn spam trên phần thanh công cụ để tránh nhận những thư này trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá