Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh

TPO - Loài nào khỏe hơn, một con voi rừng châu Phi hay một con bọ phân? Rõ ràng voi châu Phi là động vật lớn nhất trên cạn nhưng nếu xem xét tỷ lệ sức mạnh so với khối lượng cơ thể, nhiều động vật nhỏ sẽ khỏe hơn nhiều so với những loài lớn. Dưới đây là danh sách 10 loài động vật mạnh nhất thế giới dựa trên tỷ lệ sức mạnh so với cân nặng.

5. Khỉ đột

Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh - ảnh 1 Khỉ đột.
Khỉ đột là loài linh trưởng lớn nhất thế giới, nổi tiếng là có sức mạnh vượt trội. Khỉ đột có thể đạt tới 1,75 mét và nặng tới 200 kg. So với con người, cánh tay của khỉ đột rất to và khỏe, có thể mang một trọng lượng lên tới 2 tấn, gấp mười lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Sải tay của con khỉ đột đực trưởng thành dài từ 2,2 - 2,6 mét. Chúng dùng đốt ngón tay làm trụ để cân bằng trọng lượng của chúng khi di chuyển. Khỉ đột cũng có thể đi bộ hai chân nhưng không được lâu. Chúng thường đu từ cành này sang cành khác bằng một hoặc hai cánh tay. Việc leo trèo cũng như dùng đốt ngón tay làm trụ khiến cho cánh tay của chúng mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, một con khỉ đột đực trưởng thành mạnh hơn con người gấp 15-20 lần.

4. Voi châu Phi

Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh - ảnh 2 Voi châu Phi. 
Trong họ voi có hai loài : Voi châu Phi và Voi châu Á. Voi châu Phi là động vật trên cạn lớn nhất và cũng là động vật có vú lớn nhất trên trái đất. Chúng thậm chí còn to và khỏe hơn voi châu Á nhiều. Voi rừng châu Phi có thể cao 2,4-3,9m và nặng tới 7 tấn.

Voi châu Phi có thể nặng tới 9 tấn và vòi cũng rất khỏe. Vòi voi chứa hơn 40.000 cơ và gân giúp chúng có thể nâng tới 200 kg. Voi rừng châu Phi cũng có đôi tai lớn hơn voi châu Á.

Voi châu Phi cũng nổi tiếng là có ngà dài. Thông thường, ngà của chúng dài tới 2,5 mét và nặng tới 45 kg. Những chiếc ngà khổng lồ được dùng để đào đất, để tự vệ trước những kẻ săn mồi và chiến đấu với những con voi đực châu Phi khác.

3. Kiến cắt lá

Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh - ảnh 3 Kiến cắt lá. 
Loài kiến cắt lá dài 2,1 cm thật ra lại là một trong những sinh vật mạnh mẽ nhất trên thế giới. Loài kiến nhỏ này có thể mang những vật nặng hơn 50 lần so với trọng lượng cơ thể của chúng đi được quãng đường đáng kể. Chúng có bộ hàm cực kỳ mạnh mẽ để mang những mảnh lá lớn đến tổ của chúng.

Mặc dù kiến cắt lá có kích thước rất nhỏ, chúng có diện tích mặt cắt ngang cơ bắp lớn hơn các loài khác. Kiến cắt lá cũng có thể rung hàm của chúng với tốc độ 1000 lần mỗi giây từ đó tạo ra một lực lớn để mang vật nặng.

Kiến cắt lá còn được gọi là kiến mang ô do cách chúng mang các mảnh lá. Đáng ngạc nhiên là chúng không ăn lá mà dùng lá để trồng nấm. Một đàn kiến cắt lá bao gồm hàng triệu cá thể. Chúng có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái nông nghiệp vì có thể làm trụi lá nhiều loại cây trồng và thực vật có giá trị.

2. Bọ cánh cứng tê giác

Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh - ảnh 4 Bọ cánh cứng tê giác. 
Nếu xét về cân nặng con vật có thể mang so với khối lượng của nó, bọ cánh cứng tê giác là loài động vật mạnh thứ hai trên Trái đất. Chúng có thể mang những vật nặng gấp 850 lần trọng lượng cơ thể, tương đương với một người có kích thước trung bình mang trọng lượng 65 tấn.

Bọ cánh cứng tê giác là nhóm bọ cánh cứng lớn nhất thế giới. Chúng có thể đạt tới chiều dài 16 cm. Bọ cánh cứng tê giác đực có hai chiếc sừng, một cái trên đầu và một cái trước ngực. Sừng của loài bọ cánh cứng này trông giống như tê giác.

Những chiếc sừng mạnh mẽ cũng giúp bọ tê giác di chuyển trong rừng dễ dàng. Bọ cánh cứng tê giác cũng sử dụng sừng của chúng để đánh nhau với những đực khác, thu hút con cái.

1. Bọ phân

Top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh - ảnh 5 Bọ phân. 
Bọ phân dài vỏn vẹn 1,25 cm là sinh vật mạnh nhất còn tồn tại trên Trái đất. Con đực của loài côn trùng nhỏ bé này có thể nâng vật nặng hơn 1141 lần so với trọng lượng cơ thể của chúng. Việc này giống như một người có kích thước trung bình mang 80 tấn.

Bọ cánh cứng phát triển sức mạnh phi thường như vậy thông qua các cuộc cạnh tranh giành bạn tình. Bọ hung sử dụng sừng của chúng để chiến đấu với các đối thủ tiềm năng và dần mạnh lên.

Đúng như cái tên, nhóm bọ phân đa dạng ăn phân của động vật. Họ sống trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Có ba nhóm bọ phân chính trên thế giới nhóm ở nhờ, nhóm đào hầm và nhóm lăn.

Nhóm lăn sẽ tạo hình các cục phân thành những quả bóng, và lăn những quả bóng này về hang. Nhóm đào hầm sẽ đào một cái hang để lưu trữ những gì chúng tìm được. Nhóm bọ phân ở nhờ thì lại sống trong các đống phân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng