DMCA.com Protection Status

Toyota ra mắt robot hình người biết tán gẫu

TPO - Các robot mới từ nhà sản xuất Nhật Bản Toyota Motor chỉ có khả năng duy nhất là tán gẫu với bạn bằng một giọng nói the thé kiểu trẻ con. Có giá 39.800 yên (khoảng 390 USD) và trông giống như một con búp bê cao 10 cm, Kirobo Mini được cho là có trí tuệ của đứa trẻ lên 5 tuổi.

Kirobo Mini của Toyota, con robot hình người biết nói xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 27 tháng 9 ở Tokyo.
Kirobo Mini của Toyota, con robot hình người biết nói xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 27 tháng 9 ở Tokyo.

Fuminori Kataoka, tổng giám đốc phụ trách dự án, cho biết giá trị của con robot này là khả năng biểu cảm rất “người”, nó sẽ cùng với chủ đi từ nhà ra xe ô tô như một người bạn đồng hành trung thành.

Kirobo Mini được trang bị một camera, microphone và giao thức kết nối Bluetooth để kết nối với một điện thoại thông minh được cài đặt với một phần mềm ứng dụng đặc biệt. Nó quay đầu về hướng có tiếng người nói, mặc dù đôi khi chức năng nhận ra tiếng người của nó không làm việc như ý vì khả năng nhận dạng giọng nói vẫn chưa thể hoàn hảo.

"Toyota đã và đang sản xuất nhiều chiếc xe ô tô chất lượng cao. Nhưng lần này với Kirobo Mini, hãng chúng tôi đang nhấn mạnh giá trị tình cảm nhân bản," Kataoka nói.

Trong cuộc phỏng vấn, con robot quay đầu ra phía các phóng viên đặt câu hỏi và sau đó quay lại phía Kataoka khi ông trả lời phỏng vấn. Nhưng khi lần đầu tiên Kataoka hỏi tên con robot thì nó đáp lại ông bằng cách hỏi: “Ngài có những loại xe gì?”. Đến lần thứ hai thì nó đã có phản ứng đúng cách.

Các robot này không được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và vì vậy nó không thể nhận ra những người khác nhau. Ý tưởng tiếp theo của Toyota sẽ là một Kirobo Mini khác nhau cho từng người chủ khác nhau.

"Ngày càng có nhiều người dân Nhật Bản đang sống một mình, bao gồm những người độc thân ở tuổi già và trẻ. Và họ cần một người nào đó, hoặc trong trường hợp này một cái gì đó, để nói chuyện cùng cho khuây khỏa", Kataoka bình luận.

Nhưng ông đã rất thẳng thắn chỉ ra những khía cạnh vô dụng của con robot của hãng.

"Như thế này chưa thể gọi là trí thông minh nhân tạo," ông nói. "Đây chỉ là về sự tồn tại của một cái gì đó bạn có thể nói chuyện cùng. Một con thú nhồi bông có thể không đáp lời nhưng người ta vẫn cứ nói chuyện với nó, giống như con gái của tôi đã từng trò chuyện với búp bê của nó. Nhưng nếu con thú nhồi hay búp bê có thể cãi lại bạn thì chẳng hay hơn nhiều hay sao? Chắc chắn là tốt hơn hẳn so với việc nói chuyện với một cái hộp câm lặng, đúng không nào?"

Ý tưởng về cuộc sống chung với một người bạn là robot được xã hội Nhật Bản chấp nhận rộng rãi.

Công ty công nghệ và viễn thông Nhật Bản Softbank đã bán robot hình người Pepper  với giá 198.000 yên từ năm ngoái. Lô hàng đầu tiên 1000 con robot được bán hết ngay lập tức, và tổng sản lượng bán ra đã đạt 10.000 con Pepper tại Nhật Bản tính đến nay.

Phòng thiết kế Robo Garage do nhà thiết kế Tomotaka Takahashi lãnh đạo đã thiết kế một loạt robot trông tương tự như Kirobo, với nhiều chức năng tinh xảo hơn và có giá thành cao hơn, trong số đó có chú robot tên là Robi.

Kataoka hy vọng Kirobo sẽ tránh được số phận của robot hình chú chó con Aibo của hãng Sony mà đã bị dừng sản xuất vào năm 2006.

Robot được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lắp ráp ô tô. Toyota đã sản xuất robot có nhiều hình dạng khác nhau, mặc dù Kirobo mới là con robot đầu tiên được bán cho người tiêu dùng.

Hãng ô tô Nhật Bản Honda Motor đã chế tạo robot hình người Asimo có thể chạy, nhặt các đồ vật và nói chuyện.

Trí tuệ nhân tạo đang là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng phát triển rất nhanh của ngành công nghiệp ô tô với đích đến là xe ô tô tự lái, phương tiện đi lại có khả năng kết nối trực tuyến và tự động hóa hoàn toàn, không cần người điều khiển.

Toyota vẫn còn khá mơ hồ về cái cách robot Kirobo Mini có thể kết nối và làm việc chung với các mẫu xe ô tô của mình, một ứng dụng rõ ràng đáng được chờ đợi ra mắt.

Đến lúc này khả năng của  robot Kirobo Mini chỉ là nói, "Oh, oh, oh, oh. Hãy cẩn thận" khi nó phát hiện bạn đạp phanh đột ngột, hay nhắc bạn "Hãy nghỉ ngơi" sau một cung đường đủ dài.

Đơn đặt hàng mua Kirobo sẽ bắt đầu được nhận vào cuối năm nay nhưng Toyota chưa có kế hoạch bán ra nước ngoài.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng