Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt

Được đào tạo bởi ông Toshio Kanno – chuyên gia đào tạo lái xe an toàn hàng đầu tới từ Nhật Bản, 8 hạt giống đầu tiên của chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota vừa tốt nghiệp, sẵn sàng cho một hành trình mới hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho người Việt.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt

Tháng 8 năm 2014, lần đầu tiên Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), với sự hỗ trợ của Tập đoàn  ô tô Toyota Nhật Bản, đã cùng với Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an, triển khai chương trình “Đào tạo lái xe an toàn Toyota”.

Trên thực tế, dù không phải là đơn vị đi đầu trong việc mở những chương trình đào tạo lái xe an toàn, nhưng những gì Toyota Việt Nam thực hiện trong chương trình này là hết sức ấn tượng và thú vị, sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt hơn trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức lái xe an toàn cho người Việt.

‘Danh sư’ Toshio Kanno

8 học viên đầu tiên của chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota, gồm có 3 chiến sĩ CSGT đến tưc Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và 5 cán bộ chuyên trách đào tạo của Toyota Việt Nam. Đây là những người được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những hạt giống cho những khóa đào tạo tiếp theo, đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của chương trình đào tạo lái xe an toàn của Toyota trong tương lai.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 1 Ộng Toshio Kanno (thứ 5 từ phải qua) cùng 8 học viên (bên trái)

Tuy nhiên để có được những hạt giống tốt thì phảicần có một người thầy giỏi. Tập đoàn Toyota Nhật Bản đã cử sang Việt Nam ông Toshio Kanno, một người thầy đáng ngưỡng mộ. Người đàn ông có vóc người nhỏ nhắn và nhanh nhẹn với phong cách rất “Nhật Bản” đã có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn, là một tay lái xuất sắc và là người thầy tài ba đã đào tạo kỹ năng lái xe an toàn cho hơn 60.000 người.

Ông Toshio Kanno bắt đầu sự nghiệp là một nhân viên lái thử xe, có liên quan đến các mẫu xe hàng đầu của Toyota như Corolla, Corona và Supra. Sau đó, ông chuyển sang công tác đào tạo cho các học viên lái thử xe của Toyota tại Nhật Bản.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 2 Ông Kanno biểu diễn kỹ năng lái xe như tay đua chuyên nghiệp trên chiếc Toyota 86

Năm 1991, Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản bổ nhiệm ông là giảng viên chính tại Trung tâm Đào tạo Lái xe An toàn Nhật Bản phụ trách đào tạo kỹ năng lái xe cho các cán bộ công an, lái xe cấp cứu, các học viên và giảng viên của các trường đào tạo lái xe trong vòng 3 năm.

Tuổi đã ngoại ngũ tuần, nhưng sự đam mê của ông khi cầm vô lăng cũng như sự nhiệt huyết của ông trong quá trình đào tạo khiến bất cứ ai cũng phải khâm phục. Ông Toshio Kanno sẵn sàng ngồi lên xe và biểu diễn những kỹ thuật lái xe đầy tốc độ, mạo hiểm nhưng tuyệt đối an toàn, mỗi khi nhận được lời gợi ý.

Sự gương mẫu và nhiệt tình từ người thầy Toshio Kanno đã truyền không ít cảm hứng cho 8 học viên đầu tiên của chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota. Sau khi chính thức tốt nghiệp, các học viên đều đã sẵn sàng đứng lớp cho những khóa đào tạo tiếp theo, từ lý thuyết tới thực hành.

Thử thách khó, rèn kỹ năng

Trong suốt chương trình, các học viên đã trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản như: Kiểm tra cấu trúc xe, Hành vi lái xe, Xử lý-tăng tốc-phanh, Kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang….Và 2 khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá: Độ ổn định khi lái xe; Lái xe ở tốc độ cao, Xử lý tình huống, Phanh khẩn cấp, Lái xe theo sa hình,…

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 3 Toyota Camry được chọn là xe dùng trong chương trình đào tạo

Những chiếc xe sử dụng trong chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota đều là Camry, chiếc xe đủ tiêu chuẩn an toàn với hầu hết những hỗ trợ điện tử cần thiết. Không giống như nhiều khóa học lái xe an toàn khác, chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota có độ khó tương đối cao, và đòi hỏi sự tập trung cao độ của các học viên cũng như sự cố gắng qua từng buổi học.

Thầy Toshio Kanno vui tính nhưng rất nghiêm khắc và luôn đòi hỏi học trò phải nỗ lực hết sức. Những sa hình từ đơn giản đến phức tạp đều được thay đổi liên tục để các học viên không chỉ chạy chuẩn vì “quen bài”, mà đòi hỏi một kỹ năng lái xe được cải thiện từng ngày.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 4 Những bài tập có độ khó ngày càng cao rèn luyện khả năng lái chính xác và phản xạ cho học viên

Những bài tập trên sa hình của ông Kanno chấm điểm theo dạng tính giờ, bắt buộc người lái phải vừa đảm bảo tốc độ đủ nhanh và độ chính xác khi vào cua, để không chạm cọc tiêu. Những bài sa hình có độ khó khác nhau, chỉ bằng cách thay đổi khoảng cách giữa các cọc tiêu, buộc người lái phải tập trung hơn, lái chính xác hơn, đồng thời duy trì tốc độ tốt, tất nhiên là cả sự an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, bài tập thực hành phanh gấp ở tốc độ cao, hay vừa phanh gấp vừa đánh lái né chướng ngại vật, cũng là bài học quan trọng trong khóa học. Tất cả các bài tập được thực hiện liên tục trong cả buổi, khiến học viên luôn chịu áp lực rất lớn và thậm chí có người phải bỏ ăn vì nôn nao sau những pha vào cua, tăng tốc, phanh gấp.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 5 Tất cả các bài tập được thực hiện liên tục trong cả buổi, khiến học viên luôn chịu áp lực rất lớn và thậm chí có người phải bỏ ăn vì nôn nao sau những pha vào cua, tăng tốc, phanh gấp.

Nhiều người nói chạy sa hình kiểu này không thực tế, bởi điều kiện giao thông ngoài đường là rất khác. Tuy nhiên với chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota, từng buổi luyện tập trên sa hình sẽ hình thành những phản xạ, và có kỹ  năng ứng phó tốt với các tình huống khác nhau, đó mới là mục tiêu của chương trình.

Để lái xe an toàn trong điều kiện bình thường, hẳn rất nhiều người làm được, nhưng cái khó là giữ được sự bình tĩnh cùng khả năng lái xe khi những tình huống bất ngờ xảy ra, đó là điều không dễ dàng và cần phải luyện tập. Trên thực tế, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người lái trong tình huống bất ngờ bị cứng người và không thực hiện được những hành động lái xe đơn giản như đạp phanh, đánh lái.

Sau những giờ luyện tập trên sa hình, phản xạ phanh gấp hay đánh lái trong những tình huống bất ngờ sẽ giúp những vụ tai nạn giảm đi đáng kể. Đó là điều có thể cảm nhận được khi quan sát chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota: không lý thuyết sáo rỗng mà tập trung vào thực hành để tạo kỹ năng và phản xạ.

Sẵn sàng chặng đường dài phía trước

Sau khi vượt qua thử thách trên sa hình dưới sự giám sát chặt chẽ của các  chuyên gia từ Tập đoàn Toyota Nhật Bản, 8 học viên đã chính thức nhận tấm bằng "tốt nghiệp". Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách mới của họ, khi sẽ tiếp tục công việc của thầy Kanno, đào tạo những thế hệ học viên tiếp theo, hướng tới huấn luyện kỹ năng lái xe an toàn cho lực lượng cảnh sát giao thông, tại Toyota Việt Nam, và tiến xa hơn là tới cộng đồng.

Toyota Việt Nam ‘gieo mầm’ an toàn giao thông Việt - ảnh 6 8 học viên tốt nghiệp sẽ là giảng viên của các khóa đào tạo trong tương lai

Tại buổi Lễ Tốt nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành nói: “Với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự ATGT, Bộ Công An mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan toả toàn xã hội. Đây là một chương trình thiết thực, đầy ý nghĩa góp phần cải thiện tình hình giao thông và vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản mà 2 nhà nước đã xây dựng hơn 40 năm qua”.

Phát biểu tại buổi Lễ Tốt nghiệp, Ông Nobuyori Kodaira - Phó Chủ tịch cấp cao TMC nói: “Với việc hỗ trợ chương trình này, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp Việt Nam bằng việc truyền đạt những kỹ năng và ý thức lái xe an toàn mà chúng tôi đã tích lũy được tại Trung tâm đào tạo Mobilitas trong nhiều năm qua, đến 8 giảng viên nòng cốt đại diện cho Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có một nền văn hóa giàu lòng nhân ái, tôn trọng giá trị gia đình và người lớn tuổi, vì vậy, tôi tin rằng tinh thần của Toyota về lái xe an toàn sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội. Tôi hy vọng rằng 8 giảng viên nòng cốt, trong quá trình triển khai chương trình, sẽ đóng góp thêm những ý kiến để hoàn thiện chương trình được tốt hơn, đáp ứng nhu cầu xã hội và phù hợp hơn với tình hình giao thông của Việt Nam.

Đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp chương trình, Ông Yoshihisa Maruta- Tổng giám đốc TMV chia sẻ: “Ngày hôm nay, chương trình đào tạo đã được hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng tất cả các giảng viên nòng cốt sẽ phổ biến những kiến thức của mình để giúp cải thiện tình hình giao thông tại Việt Nam.”.

Chương trình đạo tạo lái xe an toàn Toyota là một nỗ lực mới của Toyota Việt Nam trong rất nhiều hoạt động  đóng góp xã hội mà công ty dẫn đầu thị trường ô tô này thực hiện tại Việt Nam. “Với mong muốn trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại, TMV sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đóng góp xã hội, phối hợp và hỗ trợ các tcơ quan quản lý của nhà nước, cũng như tiếp tục nghiên cứu các hoạt động mới nhằm đóng góp cải thiện tình hình an toàn giao thông của Việt Nam, ông Maruta khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng