TPHCM phủ sóng “mắt thần” chống tội phạm

TP - Hệ thống camera an ninh được xem như “mắt thần” chống tội phạm, giúp lực lượng công an phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần điều tiết giao thông, hạn chế kẹt xe đang được triển khai lắp đặt ở nhiều quận huyện trên địa bàn TPHCM.

Lực lượng công an theo dõi và xử lý vi phạm từ camera an ninh.
Lực lượng công an theo dõi và xử lý vi phạm từ camera an ninh.

Tăng cường giám sát an ninh công cộng

Sáng 5/5, Công an quận 12, TPHCM khánh thành Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh giai đoạn 1 với trên 500 camera an ninh được lắp đặt tại các điểm “nóng” về an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo ghi nhận, hệ thống camera an ninh được lắp đặt trên nhiều tuyến đường, điểm nóng về an ninh trật tự, hình ảnh được truyền trực tiếp về Trung tâm chỉ huy. Khi quan sát trên màn hình, nếu phát hiện tội phạm hoặc người vi phạm về an toàn giao thông, Trung tâm chỉ huy sẽ thông báo qua bộ đàm xuống địa bàn để xử lý.

Như sáng 5/5, hệ thống camera truyền hình ảnh hai chiếc ô tô dừng đỗ dưới gầm cầu vượt Tân Thới Hiệp gây cản trở giao thông, Trung tâm chỉ huy thông báo qua bộ đàm cho tổ công tác quản lý và trong vòng chưa đầy 5 phút, Cảnh sát cơ động được điều đến xử lý.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, trên địa bàn quận có trên 135.251 hộ dân với trên 550.000 nhân khẩu, trên 60% dân số là người ngoại tỉnh. Điều này gây không ít khó khăn, áp lực trên các mặt đời sống xã hội, đặc biệt là vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông. Việc đưa vào hoạt động hệ thống camera an ninh sẽ giúp lực lượng công an địa phương tăng cường năng lực giám sát an ninh công cộng, giám sát chuyên sâu các mục tiêu trọng điểm, lưu trữ thông tin làm nguồn dữ liệu tham khảo phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm.

Ông Hiếu dẫn chứng, trong năm 2016, Công an quận triệt phá một vụ án giết người nhờ việc trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của người dân để điều tra. Nhận thấy sự hiệu quả rõ rệt từ hệ thống camera an ninh nên Công an quận 12 xây dựng phương án và đề xuất với quận để thành lập Trung tâm chỉ huy hình ảnh.

“Từ đầu năm 2016, quận 12 đã xây dựng hệ thống bộ đàm chỉ huy liên lạc với các địa bàn, sau đó xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh kết nối camera an ninh, phối hợp với Trung tâm chỉ huy liên lạc, đem lại nhiều kết quả lớn trong việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, dù hệ thống camera của quận mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy được nhiều tác dụng trong việc xử lý trật tự đô thị và giao thông. Các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, đậu xe cản trở giao thông đều được xử lý thông qua hình ảnh camera. Trong thời gian tới, quận 12 sẽ kết nối hệ thống camera của Sở GTVT và camera ở các mục tiêu quan trọng. Đồng thời vận động người dân chia sẻ hình ảnh từ camera của gia đình.

Hệ thống camera của quận 12 sẽ được đầu tư với nhiều chức năng mới như quản trị bằng chứng. Với chức năng này, lực lượng công an có thể quản lý bằng chứng tốt hơn từ việc thu thập chứng cứ trên hệ thống camera an ninh.

Hiện tại, đã có 518 camera an ninh được lắp đặt trên các điểm “nóng” truyền hình ảnh về 12 màn hình tại Trung tâm điều hành. Trong đó 11 màn hình tương ứng với 11 phường và 1 màn hình tại UBND quận. Thời gian tới, tổng số hơn 2.000 camera sẽ được lắp đặt khắp địa bàn quận, đảm bảo cho tích hợp việc xử lý vi phạm giao thông qua việc trích xuất hình ảnh camera…

TPHCM phủ sóng “mắt thần” chống tội phạm - ảnh 1 Camera an ninh được gắn trên các tuyến đường ở TPHCM.

Phá hàng loạt vụ án từ camera

Đại tá Đoàn Văn Phúc, Trưởng Công an quận 12 cho biết, trước đây, trên các địa bàn dân cư, công an phường đã lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh.

Tính đến tháng 1/2017, trên địa bàn quận 12 có 858 camera an ninh với 104 đầu lưu trữ ở các phường, toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thống đều được xã hội hóa. Năm 2016, quận 12 đã triệt phá 39 vụ hình sự nhờ hình ảnh từ camera. Mô hình này cũng góp phần trong thành tích kéo giảm hơn 100 vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận trong năm 2016.

Cùng với quận 12, nhiều quận huyện khác trên địa bàn TPHCM cũng triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh và triệt phá nhiều vụ án. Như mới đây, Công an quận Thủ Đức, TPHCM phá được vụ án tài xế taxi chết bí ẩn trong xe nhờ trích xuất hình ảnh từ camera an ninh.

Theo đó, ngày 26/3, người dân nhìn thấy 1 chiếc taxi đậu tại bãi đất trống trong hẻm 74, đường Tân Châu, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM suốt nhiều giờ nhưng không di chuyển. Khi đến kiểm tra thì thấy tài xế đã tử vong trong xe.

Nhận tin báo, Công an quận Thủ Đức vào cuộc điều tra, nghi can bị triệu tập ngay trong ngày nhờ hình ảnh trích xuất từ camera. Theo trung tá Nguyễn Mai Chức – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thủ Đức, Ban chuyên án đã trích xuất rất nhiều camera an ninh ở các tuyến đường dẫn vào hiện trường và đồng thời kết hợp với hãng taxi để lần theo đường đi của chiếc taxi.

Nghi can Phạm Thị Kim Loan (SN 1970, ngụ quận Thủ Đức, hành nghề bán dâm) bị triệu tập để điều tra. Theo lời khai tại công an, Loan đã dùng thủ đoạn gây mê tài xế bằng nước uống khiến nạn nhân mê man tại chỗ. Loan cướp ví tiền và điện thoại di động của nạn nhân rồi bỏ đi,  không ngờ đã bị camera an ninh ghi lại hình ảnh.

Trước đó, cuối năm 2016, Công an quận Bình Thạnh nhận tin báo một băng nhóm chuyên cướp giật, trộm cắp tài sản với chiêu thức tinh vi và táo tợn, thường xuyên thực hiện các phi vụ trên địa bàn. Từ hình ảnh của một vụ cướp được camera an ninh ghi lại, Công an đã xác định vào cuộc điều tra truy xét.

Trong thời gian ngắn, băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian núp bóng tiệm game bắn cá bị bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 28 chiếc xe gắn máy các loại không rõ nguồn gốc và chủ sở hữu cùng nhiều dụng cụ trộm xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng