TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đang xúc tiến thành lập công viên khoa học công nghệ để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ...

TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ

Ngày 20/10, hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 (ASPA 21) với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”, chính thức khai mạc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) trao đổi với các chuyên gia nước ngoài.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết là một đô thị đặc biệt, đồng thời, là trung tâm nhiều ngành của cả nước và khu vực, TPHCM luôn xác định phải bứt phá trong phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Giai đoạn 2011-2015, lĩnh vực khoa học và công nghệ của TPHCM tăng 16,9%, cao nhất trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu. Năng suất lao động tăng 5,6%, cao gấp 1,3 lần cả nước. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế TPHCM đạt 33,1%, cao hơn mức bình quân cả nước 29%, trong đó khoa học công nghệ chiếm khoảng 70%.

“Đối với lĩnh vực công nghệ cao, TPHCM rất quan tâm phát triển và đã thu hút được 130 dự án với tổng mức đầu tư 6,8 tỷ USD, giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ cao đạt trung bình 28%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 lĩnh vực công nghệ cao sẽ đóng góp 10% GRDP của TPHCM”, ông Phong cho hay.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết hiện nay, TPHCM đã có Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Khu Công nghệ cao (SHTP), Khu Nông nghiệp công nghệ cao (AHTP). Nhằm tăng cường thu hút đầu tư các ngành giàu chất xám, TPHCM đang nỗ lực xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ.

Công viên này dự kiến đặt tại Quận 9 với quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư 4.300 tỷ đồng.

“Đây sẽ là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ,… Đó là nền tảng để TPHCM phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”,ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ - ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Thủ tướng Chính phủ đã xác định “TPHCM từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á”.

Quy hoạch phát triển cũng định hướng “khoa học và công nghệ của TPHCM phải thực sự trở thành động lực trực tiếp, đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, đạt trình độ trung bình tiên tiến, rút ngắn khoảng cách với các thành phố lớn trong khu vực”.

“Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, TPHCM rất cần sự hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế”, ông Phong nói.

Diễn ra đến ngày 21/10, tại hội nghị, các đại biểu sẽ trình bày 28 tham luận, trong đó có 5 tham luận ở phiên chính và 23 tham luận ở các phiên song song liên quan đến các nội dung: Phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; cơ hội hợp tác phát triển của các công viên khoa học châu Á; quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học; ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng