Trả về tự nhiên 54 cá thể tê tê java quý hiếm

TPO - Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội vừa tiến hành tái thả cá thể 54 Tê tê Java (Manis javanica) quý hiếm tại một địa điểm bí mật.

Trả về tự nhiên 54 cá thể tê tê java quý hiếm

Được biết, đây là đợt tái thả tê tê với số lượng lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số 202 cá thể được trung tâm này tái thả về tự nhiên trong năm 2016.

Phần lớn những cá thể tê tê này đã được SVW cứu hộ từ các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hoá và Hải Dương. Sau khi về đến trung tâm, các cá thể tê tê được theo dõi, chăm sóc và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khoẻ mạnh. 

Trước ngày tái thả, toàn bộ 54 cá thể tê tê được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên. Số cá thể trên cũng được gắn chíp nhận dạng để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.

Theo SVW, cuối năm là thời điểm nóng của các vụ bắt giữ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Chỉ trong vòng ba tháng trở lại đây, SVW đã tiếp nhận đến hơn 200 cá thể tê tê được chuyển giao từ trung tâm cứu hộ khác và nhiều cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố.

Trả về tự nhiên 54 cá thể tê tê java quý hiếm - ảnh 1

Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của SVW cho biết thêm: “Một tháng vừa qua, đội ngũ của SVW đã phải tăng ca rất nhiều để đáp ứng được với số lượng lớn tê tê cần chăm sóc, theo dõi. Việc số lượng lớn tê tê được tái thả đợt này cũng giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại trung tâm”.

Việt Nam có hai loài tê tê gồm Tê tê Java (Manis javanica) và Tê tê vàng (Manis pentadactyla). Cả hai loài đều được xếp vào danh sách những loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Mọi hành vi săn bắt, buôn bán đều bị truy tố trách nhiệm hình sự. Trong khi đó cả 8 loài tê tê trên thế giới đều thuộc phụ lục I của công ước quốc tế CITES, cấm buôn bán xuyên quốc gia với tất cả các cá thể khai thác từ tự nhiên. Vì thế sử dụng các sản phẩm từ tê tê là phạm pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng